Fraud Blocker Vị trí đặt bể phốt trong nhà tốt nhất KHÔNG phạm phong thủy

Bố Trí Bể Phốt Ở Đâu Hợp Lý, Không Phạm Phong Thủy

Trong phong thủy nhà, việc sắp xếp vị trí các khu vực công năng như thế nào cực kỳ quan trọng, đặc biệt là bể phốt – nơi chứa đựng những chất thải sinh hoạt của gia đình. Nếu không được bố trí đúng cách, bể phốt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà, nhất là với sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Vậy, bể phốt nên được đặt ở đâu trong nhà để vừa hợp lý, vừa không phạm phong thủy? Hãy cùng Hưng Phú Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 Nên Và Không Nên Bố Trí Bể Phốt Ở Đâu?

 

Trước đây, bể phốt/hầm phân thường được bố trí cách xa nhà ở để không ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Nhưng với diện tích đất nhà ở ngày càng “gói gọn” như hiện nay, hầm phân được đào ngay dưới nhà là giải pháp tối ưu nhằm tiết kiệm diện tích xây dựng.

Chọn vị trí đặt bể phốt theo phong thủy
Chọn vị trí đặt bể phốt theo phong thủy

Những vị trí phù hợp để đặt bể phốt

 

Bể phốt/hầm phân không những chứa nhiều vi khuẩn mà theo phong thủy, đây là nơi có nhiều uế khí, ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc của gia đình. Do đó, những nơi đặt bể phốt thích hợp nhất là:

 • Đặt ở sân trước nhà: Đây là vị trí lý tưởng để đặt bể phốt. Bởi theo phong thủy, bể phốt nên được đặt ở cung xấu của ngôi nhà để hóa giải những hung khí. Sân trước nhà thường là cung xấu, vì vậy việc đặt bể phốt ở đây sẽ giúp gia chủ tránh được những rủi ro, tai ương.
 • Đặt ngay trên nhà vệ sinh tầng trệt, dưới gầm cầu thang: Nên đặt bể phốt ở những vị trí có năng lượng âm như ngay dưới gầm cầu thang, dưới phòng vệ sinh…
Gầm cầu thang là một trong những vị trí có thể đặt bể phốt phù hợp
Gầm cầu thang là một trong những vị trí có thể đặt bể phốt phù hợp

Những vị trí không nên đặt bể phốt

 

Để hạn chế tối đa những vận xui đến với sức khỏe, tài vận của gia đình thì chủ nhà cần tránh đặt bể bốt ở những vị trí sau:

 • Đặt ở trung tâm nhà: Trung tâm nhà là vị trí hội tụ vượng khí, đặt bể phốt ở đây sẽ làm giảm vận khí, tài lộc của gia chủ.
 • Đặt ở phòng thờ: Phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh. Việc đặt bể phốt ngay dưới hoặc gần vị trí này sẽ gây ô uế, ảnh hưởng đến sự linh thiêng của không gian thờ cúng.
 • Đặt ở phòng ngủ: Đặt bể phốt ở dưới phòng ngủ sẽ mang nhiều năng lượng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của chủ nhân căn phòng.
 • Đặt ở bếp: Bếp là nơi nấu nướng, là nơi mang lại năng lượng dương cho ngôi nhà. Nếu đặt bể phốt ở vị trí này sẽ gây xung khắc, suy giảm vận khí của gia chủ.
Không nên đặt bể phốt ở khu vực bếp
Không nên đặt bể phốt ở khu vực bếp

2 Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bố Trí Bể Phốt

 

Ngoài yếu tố phong thủy về vị trí đặt bể phốt, bạn cũng cần quan tâm đến những vấn đề khác như:

 • Bể phốt nên được đặt ở vị trí khuất tầm nhìn, tránh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Kích thước bể phốt không những cần phù hợp với diện tích nhà mà còn nên được tính toán dựa trên các cung tốt của thước lỗ ban để mang lại may mắn, tài lộc.
 • Sử dụng những chất liệu có khả năng chống thấm tốt để thi công bể phốt, tránh tình trạng rỉ nước gây ô nhiễm môi trường.
 • Quá trình xây dựng bể phốt cần đúng kỹ thuật để đảm bảo độ bền công trình, hạn chế trình trạng nứt hỏng sau này, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và môi trường.
 • Bể phốt cần được đặt cách xa nguồn nước sinh hoạt của gia đình để tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Tốt nhất, nên tìm đến những đơn vị xây dựng uy tín, có kinh nghiệm và am hiểu về phong thủy để tư vấn và thi công chất lượng.

3 Cách Hóa Giải Khi Đặt Bể Phốt Sai Phong Thủy

Trường hợp nhà cũ đã xây đặt bể phốt sai phong thủy thì xử lý như thế nào? Bạn có thể áp dụng một số cách hóa giải sau đây:

 • Đặt cây xanh: Cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, giúp hóa giải những hung khí. Bạn có thể trồng cây xanh xung quanh bể phốt để giúp hóa giải phần nào năng lượng xấu.
 • Đặt vật phẩm phong thủy: Đặt các vật phẩm phong thủy (như đá thạch anh, tượng linh vật,…) ở vị trí xung quanh bể phốt cũng là một cách để trấn áp những âm khí hiệu quả.
 • Sử dụng gương bát quái: Gương bát quái có tác dụng phản chiếu những hung khí nên cũng có thể đặt ở vị trí xung quanh bể phốt để hóa giải.
 • Thay đổi vị trí của bể phốt: Có thể san lấp một phần bể phốt, cơi nới/thu hẹp diện tích bể phốt hoặc di chuyển bể phốt đến vị trí khác. Tuy nhiên, với những công trình đã xây dựng thì việc thay đổi vị trí của bể phốt tốn rất nhiều chi phí.
 • Thay đổi vị trí của các phòng: Nếu không muốn mất nhiều chi phí để thay đổi vị trí bể phốt thì bạn có thể thay đổi chức năng của các phòng. Nên thiết kế lại các khu vực phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… sao cho tổng thể hài hòa và hợp lý nhất.
Cách hóa giải khi đặt bể phốt sai phong thủy
Cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, giúp hóa giải những hung khí

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin quan trong về cách Bố Trí Bể Phốt Ở Đâu Hợp Lý, Không Phạm Phong Thủy. Hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi thiết kế, thi công nhà.

>>> Đề xuất tham khảo: Lưu ý xây nhà vệ sinh chuẩn phong thủy  gia chủ cần biết

Nếu cần tư vấn kỹ càng hơn về phong thủy nhà, thiết kếbáo giá thi công nhà thô/ xây nhà trọn gói, liên hệ ngay với Hưng Phú Thịnh để được phục vụ tận tình!

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh