Fraud Blocker Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng 2023

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng

Trước khi chuẩn bị xây nhà, quý khách cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, đây là khâu cực kỳ quan trọng. Xây dựng nhà ở không có giấy phép đang diễn ra phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Một hiện trạng được xem như vi phạm pháp luật đồng thời mang đến những vấn đề ảnh hưởng đến thi công. Công ty xây dựng Hưng Phú Thịnh xin hướng dẫn khách hàng nắm rõ quy trình và các hồ sơ cần thiết để xin phép xây dựng tại tất cả các quận huyện trên địa bàn TP. HCM.

Tìm hiểu các thông tin về xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng trong thực tế là một loại giấy tờ được cung cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình. Theo khoản 17 của Điều luật năm 2014 giấy phép xây dựng được xem như văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước cấp cho chủ đầu tư để có thể xây dựng, tu sửa và di dời công trình.

Tính đến thời điểm hiện tại giấy phép xây dựng bao gồm 3 loại cơ bản: Giấy phép xây dựng công trình mới, giấy phép di dời, giấy phép cải tạo, sửa chữa. Tùy vào mục đích thực hiện mà bạn có thể xin giấy phép phù hợp.

 Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng
Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng

Những lý do chủ đầu tư cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng như sau:

 • Giấy phép xây dựng là một thủ tục pháp lý phải thực hiện khi xây dựng công trình nhà ở. Nó được xem như một điều luật do Pháp luật ban hành và có hiệu lực thi hành ở hiện tại.
 • Hạn chế tối đa những tranh chấp liên quan đến quá trình xây dựng.
 • Tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thực hiện các dự án thuận tiện và kịp tiến độ.
 • Đảm bảo tốt quyền quản lý theo quy hoạch đồng thời quản lý sự phát triển và hình thành của cơ sở hạ tầng. Bảo vệ hiệu quả môi trường tự nhiên, giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc.
 • Nếu không thực hiện theo đúng Nghị định sẽ bị xử phạt và cưỡng chế thi công.

Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin phép xây dựng

Thường thì khi cần xin phép xây dựng phía chủ đầu tư thường tìm kiếm đơn vị xin phép xây dựng hoặc dịch vụ xin phép xây dựng, lý do chủ  đầu tư nếu tự đi xin phép sẽ vướng vào các yêu cầu về giấy tờ chứng chỉ, bằng cấp mà phía chủ đầu tư thường không có để cung cấp nhưng dù có là ai đi xin phép thì cũng cần có những giấy tờ, hồ sơ sau đây:

Phía chủ đầu tư

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao y).
 • Bản vẽ hiện trạng vị trí (bản sao y).
 • Chứng minh nhân dân người đứng tên trên QSDĐ (bản gốc).
 • Sổ hộ khẩu người đứng tên trên QSDĐ.
Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng (Ảnh minh họa)
Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng (Ảnh minh họa)

Phía công ty xin phép xây dựng

 • Hai bộ hồ sơ xin phép xây dựng có đóng dấu công ty thiết kế.
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế của đơn vị thiết kế.
 • Các hồ sơ đơn vị xin phép đã xin phép trước đó.
 • Giấy phép kinh doanh.
 • Bằng kiến trúc sư của người đứng tên trên thiết kế.
 • Đơn xin phép xây dựng.

Thời gian để cấp giấy phép xây dựng thông thường nếu hồ sơ đầy đủ và không có sai sót là 21 ngày làm việc (trừ thứ 7 và chủ nhật) còn các trường hợp sai sót tùy vào từng trường hợp có thể kéo dài hơn.

Trình tự thủ tục trong việc xin giấy phép xây dựng

Quá trình xin cấp giấy phép xây dựng bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Ủy ban cấp huyện khi có nhu cầu xin phép xây dựng.

Bước 2: Sau khi nộp sẽ có bộ phận tiếp nhận kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ trong bộ hồ sơ. Nếu trường hợp chưa đầy đủ thì phải bổ sung các loại giấy tờ cần thiết. Khi hồ sơ trình lên cần xem xét thì bên nhận phải có giấy biên nhận đồng thời giao cho người nộp. Văn bản thông báo các lý do và báo cáo lên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để được chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Người có quyền sử dụng đất phải đến nơi đã tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian trong giấy hẹn để lấy kết quả. Tại đây người xin giấy phép phải nộp một khoản phí xin cấp giấy theo quy định. Khi nhận giấy phép phải kèm theo bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế có dấu đỏ của cơ quan thẩm quyền và văn bản trả lời.

Trình tự thủ tục trong việc xin giấy phép xây dựng
Trình tự thủ tục trong việc xin giấy phép xây dựng (Ảnh minh họa)

Xây nhà không xin giấy phép xây dựng xử phạt thế nào?

Căn cứ theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP tại khoản 5 Điều 15 thì mức xử phạt với việc xây dựng không có giấy phép quy định như sau:

 • Phạt số tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đối với các trường hợp xây dựng công trình nhà ở riêng tại các khu di tích lịch sử, khu bảo tồn động vật quý hiếm. Bên cạnh đó còn có các công trình xây dựng không thuộc quy định tại các điểm b, c của Nghị định.
 • Phạt mức tiền từ 20 triệu đến 30 triệu cho các công trình xây dựng nhà ở nằm tại các khu đô thị.
 • Phạt mức tiền từ 30 triệu đến 50 triệu trong các trường hợp xây dựng công trình phải yêu cầu báo cáo trong đầu tư xây dựng. Đồng thời bắt buộc phải lập các dự án xây dựng liên quan.
Xây nhà không xin giấy phép xây dựng xử phạt thế nào?
Xây nhà không xin giấy phép xây dựng xử phạt thế nào?

Trên đây là bài chia sẽ kiến thức xin giấy phép xây dựng để quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục xin phép xây dựng nếu cần tư vấn thêm về tất cả các lĩnh vực liên quan xây dựng quý khách có thể liên hệ cty thông qua địa chỉ công ty.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh