Fraud Blocker Hồ sơ hoàn công là gì? Lưu ý và quy trình hoàn công 2024

Hồ sơ hoàn công là gì? Lưu ý và quy trình hoàn công

Hồ sơ hoàn công được biết đến là một trong những loại thủ tục quan trọng sau khi hoàn thành công trình. Quá trình thực hiện cần đảm bảo đầy đủ quy trình các bước quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ hoàn công
Hồ sơ hoàn công

Tìm hiểu hoàn công là gì?

Đầu tiên để biết được những thông tin liên quan đến hồ sơ hoàn công bạn cần biết được hoàn công là gì. Hoàn công là thủ tục hành chính đối với các công trình xây dựng. Một việc làm xác định quá trình xây dựng đã hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn đã thỏa thuận.

Khi công trình bắt đầu xây dựng phải đảm bảo rằng cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận xây dựng sau khi nghiệm thu. Dù cho công trình nhỏ hay lớn đều cần trải qua giai đoạn hoàn công trước khi đưa vào quá trình sử dụng.

Hoàn công được thực hiện bởi chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư của dự án, công trình. Thực tế có rất nhiều các trường hợp chủ đầu tư bỏ qua giai đoạn hoàn công gây nên sự thiếu hụt về tính pháp lý ảnh hưởng đến sau này.

Khi xảy ra tình trạng tranh chấp hoặc thu hồi đất trong tương lai sẽ rất khó để xử lý và khắc phục sự cố. Chính vì vậy nhà đầu tư cần có những lưu ý đặc biệt khi thực hiện giai đoạn này. Nó chính là điều kiện đầu tiên để cấp giấy chứng nhận tài sản và quyền sử dụng đất.

Vậy hồ sơ hoàn công là gì?

Đây là một trong những tài liệu quan trọng của một công trình xây dựng. Bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ trình bày các vấn đề bắt đầu từ chủ trương đầu tư cho đến việc tạo lập dự án, thiết kế, khảo sát và tiến hành thi công công trình. Ngoài ra hồ sơ cũng được bao gồm nhiều vấn đề liên quan tới dự án khi cần triển khai.

Hoàn công là gì
Thủ tục giấy tờ của hồ sơ hoàn công

Trong hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ kèm theo các báo cáo công trình rất phức tạp. Trong đó loại giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải thực hiện đó là đơn xin hoàn công do Bộ xây dựng cấp. Còn cần phải có hợp đồng xây dựng, bản vẽ nhà ở và biên bản nghiệm thu của đơn vị thi công.

Xem thêm: Thủ tục hoàn công

Tác dụng của hồ sơ hoàn công

Hoàn công là một nhiệm vụ, thủ tục cuối cùng để có thể hợp thức hóa công trình tính trên mặt pháp lý. Sau khi hoàn tất việc thực hiện xây dựng công trình hoàn công là bước quan trọng nhất. Bộ hồ sơ mang lại những tác dụng cụ thể sau đây:

  • Hồ sơ là cơ sở thực hiện nghiệm thu hạng mục, giai đoạn của công trình.
  • Cơ sở để quyết toán, thanh toán và phục vụ quá trình kiểm toán.
  • Hướng dẫn viên cho đối tượng khai thác sử dụng. Đồng thời giúp cơ quan quản lý công trình nắm được cấu tạo và thực trạng ban đầu của dự án. Ngoài ra còn có các biện pháp bảo trì sửa chữa để đảm bảo công trình có tuổi thọ lâu dài.
  • Hồ sơ giúp các cơ quan thanh tra cũng như nghiên cứu tìm lại được tất cả số liệu liên quan.
  • Cơ sở để đưa ra các phương án thiết kế nhằm bảo vệ dự án, công trình.
  • Hồ sơ thể hiện tình trạng phục vụ cho các vấn đề cải tạo, thiết kế, mở rộng cũng như nâng cấp công trình.

Một số giấy tờ trong hồ sơ hoàn công

Theo quy định của Pháp luật hiện hành các thủ tục thực hiện bởi chủ nhà và chủ đầu tư trong việc hoàn công. Một số giấy tờ trong bộ hồ sơ bao gồm:

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ được xác nhận bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước. Một loại giấy tờ để cấp phép cho một cá nhân hoặc tổ chức tiến hành xây dựng công trình, nhà ở,… trong phạm vi được cấp phép.

Một số giấy tờ hồ sơ hoàn công cần có
Một số giấy tờ hồ sơ hoàn công cần có

Giấy phép xây dựng cũng là một trong những hình thức để tổ chức vấn đề quy hoạch đô thị. Những nước khác nhau sẽ có một quy định liên quan đến giấy phép xây dựng riêng biệt. Ở Việt Nam các trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép được quy định rõ ràng theo các Thông tư, Nghị định và Luật hiện hành.

Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa nhà thầu với chủ nhà

Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa 2 bên trong thực hiện các công việc khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát nếu có nhu cầu. Hợp đồng như một thủ tục hành chính giữa bên giao thầu và bên nhận thầu.

Nội dung của hợp đồng đó là xác lập chính xác nội dung được thỏa thuận giữa 2 bên. Mỗi bên có trách nhiệm, nghĩa vụ khi thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Bên nhận thầu phải có nghĩa vụ giám sát, kiểm tra công trình cũng như giao nhà đúng thời hạn.

Bên cạnh đó bên giao thầu cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu, vật tư xây dựng, bản thiết kế,… Đồng thời phải có nghĩa vụ đưa ra số vốn đầu tư theo đúng tiến độ thực hiện. Ngoài ra chủ nhà cần phải hoàn thành quá trình nghiệm thu cũng như thanh toán các khoản phí phát sinh sau khi hoàn thiện.

Báo cáo kết quả hoạt động xây dựng

Mẫu báo cáo kết quả xây dựng có sẵn các thông tin cụ thể do cơ quan quản lý của nhà nước cấp. Khi chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến bộ hồ sơ bạn cần điền tất cả các hạng mục sẵn có để bàn giao. Báo cáo được nằm trong mẫu hồ sơ hoàn công mới nhất sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Hồ sơ bản vẽ thi công công trình

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là loại tài liệu được sử dụng trong những công trình như nhà ở, công ty, văn phòng, chung cư, đường xá, tòa nhà cao ốc,… Đây là một giai đoạn được xếp cuối cùng nằm trong quy trình thiết kế công trình xây dựng. Bên cạnh đó khi chủ nhà hoặc chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ sẽ được triển khai theo tiến độ và thời gian đề xuất của dự án.

Hồ sơ bản vẽ thi công công trình
Hồ sơ bản vẽ thi công công trình

Theo Nghị định của chính phủ bản vẽ thi công phải là một thủ tục trong quá trình xây dựng hoàn thiện. Trong đó phái nêu lên được vị trí, vật liệu, kích thước cùng các thiết bị sử dụng trong thực tế.

Báo cáo kết quả thẩm định bản vẽ thiết kế thi công xây dựng

Báo cáo kết quả thẩm định là một loại giấy tờ rất quan trọng trong bộ hồ sơ hoàn công. Nó giúp nhà đầu tư hoặc chủ nhà có thể biết được kết quả phê duyệt hợp pháp của bản vẽ. Bạn có thể tìm hiểu các mẫu báo cáo trên mạng Internet. Sau đó điền tất cả các thông tin liên quan vào bảng mẫu để gửi nộp hồ sơ.

Báo cáo kết quả kiểm định và bản vẽ hoàn công

Trong trường hợp thi công nếu xảy ra bất cứ sai sót nào không giống bản vẽ thiết kế sẽ cần đến bản vẽ hoàn công. Đồng thời phải có các văn bản thỏa thuận và xác nhận của cơ quan nhà nước, các tổ chức có thẩm quyền. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hoàn công đầy đủ thì bạn có thể nộp tại UBND nơi bạn sinh sống.

Quy trình và các bước làm hồ sơ hoàn công

Sau khi đã chuẩn bị tất cả giấy tờ bạn cần nắm được các bước trong quy trình hoàn công. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng đã đăng ký sổ hồng hoặc UBND nơi bạn sinh sống. Nếu bộ hồ sơ đầy đủ bạn sẽ được tiếp nhận đồng thời ghi biên nhận và hẹn thời gian trả lại hồ sơ. Nếu đang còn những thiếu sót hoặc sai thông tin thì bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra và yêu cầu bổ sung.

Bước 2: Phòng Quản lý đô thị nhận xử lý hồ sơ sẽ xác minh lại một lần nữa để xem có phù hợp không rồi ký nhận vào biên bản kiểm tra. Nếu hồ sơ đầy đủ thì sẽ được trình lên cấp trên để duyệt hồ sơ. Tiếp đến thực hiện lập phiếu xác định nguồn tài chính.

Bước 3: Văn thư UBND trình giấy tờ lên Chủ tịch để ký chứng nhận đồng thời chuyển đến tổ tiếp nhận để thực hiện gửi trả hồ sơ cho người thực hiện.

Bước 4: Chủ sở hữu gửi tiếp hồ sơ lên Chi cục thuế để nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính bạn cầm biên lai đến Văn phòng để nhận giấy chứng nhận phần nhà ở đã nằm trên đất của mình.

Một số lưu ý về việc hoàn công trong xây dựng

Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công cho các công trình xây dựng đó chính là cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ. Bởi vì nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng thì việc xét duyệt sẽ nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời hạn chế được những vấn đề phát sinh do sự sai lệch trong bộ hồ sơ.

Các loại giấy tờ trong hồ sơ được quy định bởi Bộ Xây dựng. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ để không xảy ra thiếu sót. Nên tham khảo sự tư vấn của những người đã có kinh nghiệm để có sự chuẩn bị hiệu quả nhất.

Lưu ý về hồ sơ hoàn công
Một số lưu ý về việc hoàn công trong xây dựng

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu thật chính xác các trường hợp hoàn công công trình. Xem xét kỹ lưỡng xem ngôi nhà đang xây dựng thuộc hạng mục nào. Sau đó nộp đúng cơ quan có thẩm quyền để được xác nhận hợp pháp.

Nếu bạn không có kinh nghiệm đánh giá thì có thể nhận tư vấn của các công ty đơn vị pháp lý. Việc làm này giúp bạn thực hiện chính xác và tiết kiệm được công sức cũng như thời gian hoàn thành.

Trong trường hợp thực hiện hoàn công nếu sai so với quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải chịu các khoản phạt hành chính. Đồng thời cơ quan thẩm quyền sẽ yêu cầu chủ nhà hoặc chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ công trình cũng như có các biện pháp xử lý khắt khe. Sử dụng các biện pháp cưỡng chế khi thật sự cần thiết đối với những người không chấp thuận làm theo.

Trên đây là những thông tin về hồ sơ hoàn công, quy trình và kinh nghiệm khi thực hiện bộ hồ sơ. Liên hệ ngay với chúng tôi để có những thông tin chính xác và hỗ trợ hiệu quả nhất bạn nhé.

Rate this post

Tin tức liên quan

Tin tức khác

Biện Pháp Xử Lý Nền Đất Yếu Trước Khi Xây Nhà

Xây dựng nhà ở trên nền đất yếu khiến nhiều người lo ngại về vấn...

Tin tức khác

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay

Vật liệu xây dựng là các vật tư có thể sử dụng cho mục đích...

Tin tức khác

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng

Quý khách cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng trước khi chuẩn bị...

Tin tức khác

Mẫu hợp đồng sửa chữa nhà ở mới nhất

Trước khi thi công, sửa chữa nhà ở thì hợp đồng sửa chữa nhà ở...

Tin tức khác

Nghiệm thu công trình – Khâu quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà ở

Sau khi công trình nhà ở hoàn công, theo khoản 4, điều 80 Luật Xây...

Tin tức khác

Các Loại Cửa Nhôm Xingfa Phổ Biến & Báo Giá Mới Nhất

Cửa nhôm kính Xingfa được sử dụng rộng rãi làm cửa chính, cửa sổ và...

Tin tức khác

Tự ý sửa nhà của mình, phạt tới 100 triệu đồng

Nhiều người tỏ ý không hiểu, tại sao nhà mình bỏ tiền ra mua, sổ...

Tin tức khác

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi xây nhà – Phần 1

Có nên sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói hay tự thuê thơ? Những...

Review 7 Loại Sơn Nhà Tốt Được Tin Dùng Hiện Nay

Sơn nhà không chỉ mang lại thẩm mỹ mà còn đóng vai trò là “lớp...

Xem thêm
Kết quả “lột xác” ngoạn mục đến khó tin của một ngôi nhà cấp 4

Đây chính là một minh chứng hùng hồn về tầm quan trọng của dịch vụ...

Xem thêm
Các Hạng Mục Không Nên Tiết Kiệm Khi Xây Nhà

Khi xây dựng một ngôi nhà, bên cạnh các yếu tố về chất lượng, thẩm...

Xem thêm
Kinh nghiệm xây nhà phần thô mà gia chủ cần phải biết

Trong các công đoạn của việc xây nhà thì công đoạn nào cũng là quan...

Xem thêm
5 Loại Gạch Lát Nền Nhà Đẹp Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Gạch nền nhà được xem là yếu tố quan trọng trong việc hoàn thiện một...

Xem thêm
Giải Pháp Thông Gió Cho Nhà Ống Hiệu Quả Nhất

Nhà ống là mẫu nhà ở được ưa chuộng tại các đô thị lớn bởi...

Xem thêm
Có nên chọn dịch vụ sửa chữa nhà giá rẻ?

Có nên chọn dịch vụ sửa chữa nhà giá rẻ? Đó có phải là băn...

Xem thêm
Người người rục rịch sửa nhà trước cơn sốt nhà đất

Cơn sốt nhà đất đang “đổ bộ” đến nhiều khu vực TP.HCM, đứng trước cơn...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình công ty Hưng Phú Thịnh, Thành Phố Thủ Đức

Công trình công ty_ Hưng Phú Thịnh...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà chị Thức Quận Thủ Đức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà 1 Trệt 1 Lửng 3 Lầu Có Sân Thượng Tại Gò Vấp

Đất hẹp nhưng bạn vẫn muốn sở hữu căn nhà sang trọng, tiện nghi với...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà anh Vinh Quận Tân Phú

Công trình nhà anh Vinh_ Quận Tân Phú...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công trọn gói nhà anh Thọ Quận 12

Công trình nhà anh Thọ_ Quận 12...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Tại 55/275/15 đường Chu Văn An, Phường 12, Quận Bình Thạnh

công ty Hưng Phú Thịnh xin được chia sẽ bảng giá xây nhà trọn gói...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công trọn gói nhà anh Tâm tại quận 9

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển của anh Tâm tại quận...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công nhà anh thiên quận Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thiên Quận Thủ Đức...

Công trình nhà anh Quang Quận Tân Bình

Công trình nhà anh Quang_ Quận Tân Bình...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Đức Quận 5

Với diện tích 5x16m2, ngôi nhà anh Đức được thiết kế 3 tầng, bao gồm...

Xem thêm
Thi Công Nhà Chị Hằng Tại Long An

Thiết kế, thi công trọn gói nhà Chị Hằng tại Long An...

Xem thêm
Thi Công Nhà 1 Trệt 3 Lầu Của Anh Bảo Ở Quận 5, TP. HCM

Thiết kế nhà phố hiện đại 1 trệt 3 lầu sân thượng là lựa chọn...

Xem thêm
Thi công nhà anh thiên quận Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thiên Quận Thủ Đức...

Xem thêm
Công Trình Nhà 1 Trệt 2 Lầu Của Anh Thạch Thủ Đức Hồ Chí Minh

Một căn nhà đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy không phụ thuộc vào diện...

Xem thêm
Thi Công Nhà Anh Dương Ở Long An

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái sân vườn ngày càng được ưa chuộng vì...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Thọ Quận 12

Công trình nhà anh Thọ_ Quận 12...

Xem thêm