Có Nên Xin Thiết Kế Của Ngôi Nhà Khác?

Ngày cập nhật mới nhất: 08/04/2024

Bản thiết kế nhà là tập hợp các bản vẽ kỹ thuật thể hiện chi tiết về hình dáng, kích thước, cấu trúc và bố trí các khu vực chức năng trong ngôi nhà. 

Frank Lloyd Wright – Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ từng nhấn mạnh vai trò của thiết kế rằng: “Thiết kế nhà không chỉ là việc xây dựng không gian sống, mà còn là nghệ thuật tạo ra một môi trường tương tác giữa con người và tự nhiên.”

Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế mặt bằng mà gia chủ có thể cân nhắc nên hay không nên xin thiết kế của ngôi nhà khác. Nếu ngân sách và thời gian hạn hẹp, sử dụng bản vẽ sẵn có là một lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà độc đáo và hài hòa công năng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và đầu tư vào bản vẽ mới để đảm bảo sự hoàn hảo cho tổ ấm tương lai của mình.

Khi xin bản vẽ ngôi nhà khác, cần xin chủ sở hữu và ghi rõ nguồn gốc thiết kế. Bạn có thể liên hệ trực tiếp chủ nhà, tham khảo trang web chia sẻ bản vẽ nhà miễn phí, hội nhóm về nhà đất để xin thiết kế.

Khi sử dụng bản vẽ khác, xem xét tính khả thi, phù hợp để điều chỉnh lại cho đúng với nhu cầu sử dụng và mong muốn của bản thân. Thuê kiến trúc sư thực hiện công việc chỉnh sửa bản vẽ khi không có kinh nghiệm, kiến thức, thời gian tự mình triển khai. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng dịch vụ thi công nhà trọn gói của Hưng Phú Thịnh để được miễn phí thiết kế, xin cấp phép xây dựng.

Vậy, có nên mượn thiết kế của ngôi nhà khác? Cùng Hưng Phú Thịnh phân tích nhé.

Nên hay không nên xin thiết kế của ngôi nhà khác?

 

Nên xin thiết kế nhà khác nếu bạn đã có sẵn bản vẽ ưng ý, ngân sách xây dựng thấp, thời gian thi công gấp rút. 

Tuy nhiên, hãy đảm bảo bản vẽ phù hợp với nhu cầu, mảnh đất và ngân sách của bạn. Trong trường hợp bản vẽ không phù hợp hoặc bạn mong muốn sở hữu ngôi nhà độc đáo, hãy cân nhắc thiết kế mới để tối ưu hóa công năng và thể hiện cá tính riêng.

Việc xin thiết kế của ngôi nhà khác có thể mang lại lợi ích về chi phí và thời gian, nhưng tiềm ẩn nguy cơ không phù hợp với đặc điểm mảnh đất và nhu cầu sử dụng. Tốt nhất, cần cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu sinh hoạt, đặc điểm mặt bằng, phong cách và ngân sách của bản thân trước khi quyết định. Đồng thời, tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có được giải pháp thiết kế tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

Có nên xin thiết kế của người khác không
Nên xin thiết kế nhà khác nếu bạn đã có sẵn bản vẽ ưng ý, ngân sách xây dựng thấp, thời gian thi công gấp rút.

Xin thiết kế của ngôi nhà khác có ưu điểm gì?

 

Xin thiết kế ngôi nhà khác giúp tiết kiệm chi phí, có nhiều ý tưởng để tham khảo và tăng tốc độ thi công.

 • Tiết kiệm chi phí: So với việc thuê kiến trúc sư thiết kế mới hoàn toàn, xin bản vẽ của nhà khác có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
 • Tham khảo ý tưởng: Tham khảo thiết kế của ngôi nhà khác giúp tạo nên nhiều ý tưởng sáng tạo hay, phù hợp với sở thích của bản thân. 
 • Tăng tốc độ thi công: Việc sử dụng bản vẽ có sẵn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thi công, vì bạn không cần phải chờ đợi kiến trúc sư thiết kế mới.

Xin thiết kế của ngôi nhà khác có rủi ro gì?

 

Xin thiết kế của ngôi nhà khác có thể gặp phải các rủi ro như thiết kế không phù hợp, vấn đề bản quyền và phát sinh chi phí sửa chữa. 

 • Thiết kế không phù hợp: Mỗi ngôi nhà có những đặc điểm riêng về diện tích, địa hình, hướng nhà, nhu cầu sử dụng của gia đình… Do đó, việc áp dụng thiết kế của nhà khác có thể không phù hợp với ngôi nhà của bạn, dẫn đến những bất tiện trong quá trình sử dụng.
 • Vấn đề bản quyền: Việc sử dụng bản vẽ của nhà khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu có thể vi phạm bản quyền.
 • Phát sinh chi phí: Khi sử dụng bản vẽ có sẵn, bạn có thể gặp phải những vấn đề phát sinh như chỉnh sửa thiết kế cho phù hợp với ngôi nhà của mình.

Khi nào có thể mượn thiết kế của ngôi nhà khác?

 

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, muốn tiết kiệm thời gian xây nhà và có sẵn bản vẽ ưng ý thì có thể cân nhắc sử dụng bản thiết kế của ngôi nhà khác.

Còn nếu mảnh đất thi công có những đặc điểm riêng biệt, nhu cầu sử dụng sai khác với bản thiết kế có sẵn và mong muốn có ngôi nhà độc đáo thì tốt hơn hết nên thuê kiến trúc sư để thiết kế mẫu nhà riêng dành cho bạn.

Do đó, khi mượn thiết kế của ngôi nhà khách thì phải cân nhắc kỹ các yếu tố như đặc điểm mảnh đất (diện tích, hướng, địa chất), nhu cầu sử dụng (số lượng thành viên trong gia đình, số phòng ốc, công năng), phong cách bạn mong muốn có phù hợp với bản vẽ đi xin không và ngân sách dự kiến. 

Lựa chọn theo nhu cầu tài chính, thời gian và mảnh đất bạn đang có
Lựa chọn theo nhu cầu tài chính, thời gian và mảnh đất bạn đang có

Những câu hỏi liên quan đến thiết kế nhà

 

Việc xin thiết kế của nhà khác có vi phạm bản quyền hay không?

 

Việc sử dụng bản vẽ của nhà khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu có thể vi phạm bản quyền. Do đó, bạn cần xin phép chủ sở hữu trước khi sử dụng và ghi rõ nguồn gốc của thiết kế.

Làm thế nào để xin thiết kế của nhà khác?

 

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu ngôi nhà để xin phép sử dụng thiết kế. Một số cách khác để tìm kiếm bản vẽ nhà bao gồm:

 • Tham khảo các trang web chia sẻ bản vẽ nhà miễn phí.
 • Mua bản vẽ nhà từ các công ty thiết kế.
 • Tham gia các hội nhóm về nhà đất trên mạng xã hội để trao đổi và tìm kiếm bản vẽ phù hợp.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thiết kế ngôi nhà khác cho không gian của bạn?

 

Khi sử dụng thiết kế ngôi nhà khác cho không gian sống của bạn, cần xem xét kỹ tính phù hợp, khả thi của bản vẽ, sau đó điều chỉnh, kết hợp nhiều ý tưởng và thêm dấu ấn cá nhân để tạo nên không gian sống hoàn hảo. 

Những lưu ý khi áp dụng thiết kế của ngôi nhà khác cho dự án của mình: 

 • Đảm bảo bản vẽ có đầy đủ thông tin kỹ thuật và được thực hiện bởi kiến trúc sư có chuyên môn.
 • Xem xét phong cách, chức năng, kích thước, điều kiện khí hậu thực tế và bản thiết kế sẵn có phù hợp không để tiến hành điều chỉnh lại.
 • Cân nhắc tính khả thi về mặt kinh phí, thời gian, kỹ thuật, vật liệu của bản vẽ dựa trên nhu cầu, khả năng thực tế của bạn. 
 • Không nên sao chép nguyên bản thiết kế, điều chỉnh bản vẽ theo diện tích, hướng nhà, nhu cầu sử dụng và phong cách mong muốn.
 • Có thể kết hợp các ý tưởng từ nhiều thiết kế khác nhau để tạo ra một không gian độc đáo.
 • Hãy trang trí không gian bằng những vật dụng thể hiện cá tính và sở thích của bạn.
 • Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín.

Ngoài ra, nên lưu ý đến các yếu tố pháp lý liên quan đến việc sử dụng thiết kế của người khác. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hoặc chuyên gia thiết kế để được tư vấn cụ thể.

Có nên thuê kiến trúc sư để chỉnh sửa bản vẽ có sẵn hay không?

 

Kiến trúc sư có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ đảm bảo bản vẽ được chỉnh sửa một cách chính xác và an toàn, tránh những sai sót có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tuy nhiên, trước khi quyết định có nên thuê kiến trúc sư chỉnh sửa bản vẽ sẵn có không thì cần xem xét mức độ phức tạp của việc chỉnh sửa, khả năng chuyên môn của bạn, kinh phí và thời gian chỉnh sửa.

Nên thuê kiến trúc sư chỉnh sửa bản vẽ có sẵn không
Nên thuê kiến trúc sư chỉnh sửa bản vẽ có sẵn không

Cụ thể như sau: 

Tự thực hiện, nhờ thợ thi công có kinh nghiệm hỗ trợ Thuê kiến trúc sư
Mức độ phức tạp của chỉnh sửa Chỉnh sửa một vài chi tiết nhỏ trong bản vẽ Chỉnh sửa nhiều chi tiết hoặc thay đổi cấu trúc tổng thể của bản vẽ
Khả năng chuyên môn của bạn Có chuyên môn về kiến trúc và xây dựng Không có chuyên môn về kiến trúc và xây dựng
Thời gian Thời gian thoải mái Thời gian eo hẹp
Kinh phí Kinh phí eo hẹp Kinh phí dồi dào

Chi phí thiết kế nhà có cao không?

 

Chi phí thiết kế nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích, phong cách, độ phức tạp, kinh nghiệm của kiến trúc sư, thành phần hồ sơ, dịch vụ đi kèm… 

Tham khảo báo giá thiết kế nhà:

 • Gói cơ bản: 120.000 VNĐ/m2.
 • Gói phổ biến: 150.000 VNĐ/m2.
 • Gói cao cấp: 180.000 VNĐ/m2.

Làm thế nào tiết kiệm chi phí thiết kế nhà?

 

Bạn có thể tự thiết kế nhà, mua các mẫu có sẵn, thuê những kiến trúc sư trẻ hoặc tìm đến dịch vụ xây nhà trọn gói để tiết kiệm chi phí thiết kế.

 • Tự thiết kế nhà: Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế, bạn có thể tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí.
 • Sử dụng các mẫu thiết kế có sẵn: Bạn có thể mua các mẫu thiết kế nhà có sẵn trên mạng hoặc tại các cửa hàng sách với giá rẻ.
 • Thuê kiến trúc sư mới vào nghề: Kiến trúc sư mới vào nghề thường có mức phí thấp hơn so với kiến trúc sư có kinh nghiệm.
 • Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói: Thông thường, những nhà thầu cung cấp dịch vụ “chìa khóa trao tay” sẽ miễn phí thiết kế nhà.

Nên thuê đơn vị nào thiết kế, thi công nhà trọn gói tại khu vực miền Nam?

 

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, Hưng Phú Thịnh tự tin cung cấp giải pháp thi công nhà trọn gói chất lượng, thẩm mỹ, nhanh chóng và tiết kiệm. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng được miễn phí hoàn toàn chi phí thiết kế, xin cấp phép xây dựng và tư vấn giải pháp thi công theo nhu cầu. 

Ưu điểm của Hưng Phú Thịnh:

 • Có khả năng thiết kế, thi công nhà phố, căn hộ, biệt thự theo phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại… 
 • Thực hiện từ A – Z bởi đội ngũ nhân sự, máy móc của Hưng Phú Thịnh mà không sử dụng dịch vụ của đơn vị thứ 3 nào.
 • Giá thành minh bạch, cạnh tranh và không phát sinh thêm.
 • Nhà hoàn thiện giống với bản thiết kế, kiên cố, vững chãi, thẩm mỹ cao, đáp ứng đầy đủ công năng và phong thủy theo yêu cầu của gia chủ. 
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về độ an toàn và vệ sinh môi trường xuyên suốt quá trình thi công.
 • Thi công nhanh, đảm bảo tiến độ công việc theo cam kết trong hợp đồng.
 • Bảo hành chu đáo, 10 năm cho phần thô và 3 năm cho phần hoàn thiện. 
 • Nhận thi công các công trình khó, nằm trong ngõ hẻm, nơi không có vị trí tập kết vật tư, nền đất nghiêng lún… 

Liên hệ ngay với Hưng Phú Thịnh để được hỗ trợ thiết kế, thi công nhà chất lượng, giá tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

Top 10+ Mẫu Nhà Thờ Đẹp – Báo Giá Xây Nhà Thờ tại HCM

Nhà thờ là công trình quan trọng, gắn liền với đời sống tinh thần –...

Luật Xây Dựng - Nhà Đất - Bất Động Sản

Tải Mẫu Văn Bản Từ Chối Nhận Di Sản

Tải Mẫu Văn Bản Từ Chối Nhận Di Sản mới nhất hiện nay, miễn phí....

Luật Xây Dựng - Nhà Đất - Bất Động Sản

Hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn

Tải mẫu hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn Hợp đồng chuyển nhượng phần góp...

Kiến Trúc Xây Dựng

Dịch Vụ Sửa Nhà Trọn Gói Uy Tín Tại Huyện Nhà Bè HCM

Bạn cần tìm công ty sửa nhà trọn gói uy tín ở huyện Nhà Bè...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Người sinh năm 1991 mệnh gì – Phong thuỷ xây nhà

Sinh năm 1991 mệnh gì? Phong thuỷ xây nhà cho người sinh năm 1991. 1991...

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

10+ Mẫu Nhà Hoàng Gia Quý Tộc Đẹp – Báo Giá Xây Dựng Tại HCM

Mẫu nhà hoàng gia quý tộc là kiểu nhà sang trọng, lộng lẫy, thể hiện...

Tin tức khác

“Ngôi nhà cắt giấy” đẹp và lạ ngay giữa Sài Gòn

Một ngôi nhà chỉ với diện tích chưa tới 30m2 tại quận Gò Vấp (Hồ...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Bạn có ý định làm nhà ở huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Top 8 Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Trọn Gói Tại Quận Phú Nhuận HCM

Có nhiều lý do để các gia chủ ở quận Phú Nhuận HCM lựa chọn...

Xem thêm
Chỉ có 250 triệu đồng bạn vẫn đủ kinh phí xây một căn nhà đẹp

ó trong tay một nền đất có diện tích tương đối và 250 triệu đồng,...

Xem thêm
Tải Mẫu Tường Trình Đã Từng Được Hưởng Chính Sách Về Nhà, Đất Ở

Tải mẫu tường trình đã từng được hưởng chính sách về nhà, đất ở mới...

Xem thêm
Top 7 Công Ty Xây Nhà Thô & Trọn Gói Ở Tây Ninh Uy Tín

Ở Tây Ninh có những công ty xây dựng nhà thô, nhà trọn gói nào...

Xem thêm
Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức

Tải về: Quy chế quản Iý quy hoạch, kiến trúc đô thị Khu biệt thự...

Xem thêm
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Tải mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn Lưu...

Xem thêm
Top 9+ Mẫu Nhà Cấp 4 Chữ L Mái Bằng Đẹp, Hiện Đại

Nhà cấp 4 chữ L mái bằng đang được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi...

Xem thêm
CẢNH BÁO: Cẩn thận kẻo vớ “quả đắng” khi gặp dịch vụ xây nhà trọn gói “rởm”

Bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói uy...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Đã Bàn Giao

Xây nhà trọn gói 1 trệt – 1 lửng, 2 lầu tại Tp. Thủ Đức

Công trình xây dựng thực tế của công ty Hưng Phú Thịnh thực hiện: ...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi công trọn gói nhà chị Hà quận 12

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển chị Hà tại quận 12...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi Công nhà anh Thọ tại Bình Dương

Thi công trọn gói nhà anh Thọ tại Bình Dương...

Công Trình Đã Bàn Giao

Thi Công Trọn Gói Biệt Thự Vườn Anh Hùng, Bình Phước

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là loại hình nhà ở được xây dựng trên...

Dự Án Công Trình Đã Bàn Giao

Thi Công Trọn Gói Biệt Thự Vườn Cấp 4 Chị Hồng Tươi, An Giang

Biệt thự vườn cấp 4 là mô hình nhà ở hiện đại được ưa chuộng...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Công trình nhà chị Thức Quận Thủ Đức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Công Trình Đã Bàn Giao

Công Trình Nhà 1 Trệt 2 Lầu Của Anh Thạch Thủ Đức Hồ Chí Minh

Một căn nhà đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy không phụ thuộc vào diện...

Công Trình Đã Bàn Giao

Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Thi Công Xây Nhà Lệch Tầng 1 Trệt 1 Lửng 2 Lầu ở Thủ Đức

Với những công trình có bề ngang hạn chế thì phong cách hiện đại được...

Xem thêm
Thi Công Nhà Chị Hằng Tại Long An

Thiết kế, thi công trọn gói nhà Chị Hằng tại Long An...

Xem thêm
Thi Công nhà anh Thọ tại Bình Dương

Thi công trọn gói nhà anh Thọ tại Bình Dương...

Xem thêm
Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Xem thêm
Thi Công Xây Nhà Trọn Gói Anh Đức, Huyện Cần Giuộc, Long An: 1 Trệt 2 Lầu 1 Tum

Với diện tích hạn chế 4.5*17m2, quy mô nhà 1 trệt, 2 lầu, 1 tum...

Xem thêm
Thi Công Nhà Anh Dương Ở Long An

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái sân vườn ngày càng được ưa chuộng vì...

Xem thêm
Hoàn Thiện Nhà Phố Chị Thảo Tại Đồng Nai

Mô hình nhà phố hiện đại vẫn được ưa chuộng nhất qua các năm bởi...

Xem thêm