Tham Khảo một số loại xi măng tốt nhất hiện nay

Ngày cập nhật mới nhất: 04/05/2023

Xi măng là một loại nguyên vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng trong mọi công trình. Nó có vai trò giúp cho các loại nguyên vật liệu khác kết dính lại với nhau. Bài viết dưới đây Hưng Phú Thịnh sẽ chia sẻ đến quý khách những thông tin chi tiết về loại vật liệu này và giới thiệu những loại tốt nhất để góp phần giúp cho ngôi nhà thêm vững chắc hơn.

Xi măng

Vậy xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực, trong điều kiện bình thường thì nó có màu đen xám và ở dạng bột mịn. Còn khi được trộn với nước và cát, đá thì nó sẽ trở lên cứng như đá và có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao.

Các nguyên liệu để tạo nên

  • Vôi hoặc CaO, oxit canxi: được tách từ đá vôi, đá phấn, đá phiến, vỏ sò có sẵn trong thiên nhiên.
  • Silic: được tách từ đất sét, đá sét, cát, chai cũ.
  • Nhôm: được tách từ đất sét, bauxite, nhôm tái chế.
  • Sắt: được tách từ quặng sắt, đất sét, sắt phế liệu, tro bay.
  • Thạch cao: được tìm thấy nhiều ở trong đá vôi.

thành phần có trong xi măng

Tìm hiểu quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất khá phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận. Để sản xuất loại nguyên vật liệu này cần trải qua 6 bước sau đây:

Bước 1: Tách lấy nguyên liệu thô.

Xi măng được tạo nên từ các nguyên liệu thô: canxi, sắt, silic, nhôm, thạch cao. Những loại nguyên liệu này thường có trong đá vôi, đất sét và cát. Do đó các nhà máy sản xuất thường được đặt ở gần núi đá vôi để tiết kiệm chi phí.

Các loại nguyên liệu thô sẽ được tách từ các núi đá vôi, sau đó  được vận chuyển đến các nhà máy thông qua băng chuyền. Trước khi được vận chuyển đến các nhà máy thì những khối đá lớn cần được nghiền nhỏ, tương đương với kích thước của những viên sỏi.

Ngoài ra cũng có nhiều loại nguyên liệu thô khác để sản xuất như: đá phiến, tro bay, bauxite. Những loại này sẽ được lấy từ nhiều nguồn khác nhau do yêu cầu lượng khá nhỏ.

Bước 2: Chia tỷ lệ, trộn và nghiền.

Nguyên liệu thô sau khi được vận chuyển đến nhà máy thì nhà máy sẽ phân chia tỷ lệ giữa đất sét và đá vôi trước khi nghiền. Thông thường tỷ lệ này sẽ là 80% đá vôi và 20% đất sét.

Sau đó nhà máy sẽ sử dụng các con lăn quay và bàn xoay để nghiền hỗn hợp. Bàn xoay có nhiệm vụ xoay liên tục làm con lăn chuyển động để con lăn nghiền hỗn hợp thành bột mịn. Hỗn hợp bột mịn này sẽ được giữ lại trong đường ống.

Bước 3: Giai đoạn trước nung.

Hỗn hợp được đưa và buồng trước khi nung. Buồng có một chuỗi các buồng xoay trục đứng, hỗn hợp đi qua đây để vào lò nung. Việc tận dụng nhiệt được tỏa ra từ lò giúp cho buồng nung vừa tiết kiệm được năng lượng lại thân thiện với môi trường.

Bước 4: Giai đoạn nung.

Hỗn hợp đưa đến lò, nơi có nhiệt độ lên tới 14.500C. Sở dĩ nhiệt độ cao như vậy là do phản ứng khử Cacbon và thải ra CO2. Nhiệt độ cao làm cho nguyên liệu bị nhão ra.

Khi đó chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 xảy ra và tạo nên CaSiO3 – thành phần chính. Ngoài ra, lò còn nhận nhiệt độ từ khí tự nhiên hoặc than đá. Khi nguyên liệu ở phần thấp nhất của lò thì sẽ hình thành xỉ khô.

Bước 5: Làm mát và nghiền thành phẩm.

Sau khi ra khỏi lò, khí cưỡng bức sẽ làm mát xỉ khô, xỉ sẽ tỏa nhiệt từ từ và lượng nhiệt này sẽ được thu lại quay trở vào lò. Sau đó những viên bi sắt sẽ có nhiệm vụ giúp nghiền thành bột mịn và đó chính là xi măng.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm.

Cuối cùng là đóng thành bao hoàn chỉnh và được phân phối đến tay người tiêu dùng.

quy trình sản xuất xi măng

Phân biệt 2 loại xi măng PC40 và PCB40

PC40 và PCB40 đều thuộc loại pooclăng và có cường độ kháng nén sau 28 ngày tuổi giống nhau ( ≥ 40 N/mm2 ). Tuy nhiên, 2 loại này vẫn có nhiều điểm khác biệt mà bạn cần chú ý:

phan loa i xi mang pc40 va pcb40

Kinh nghiệm lựa chọn xi măng tốt để xây nhà

Khi xây nhà, việc lựa chọn nguyên vật liệu như thế nào để mang lại chất lượng tốt nhất cho ngôi nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng mà các gia chủ cần phải quan tâm. Sau đây Hưng Phú Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm để xây nhà.

Tiêu chuẩn trên bao bì

Trên bao bì luôn có các thông số như PCB30 hay PCB40 hay PCB50. Những thông số 30,40 hay 50 còn được gọi là “mác xi măng”. Mác càng cao thì khả năng chịu lực càng lớn và mang đến sự vững chắc cho ngôi nhà.

Đối với những loại công trình dân dụng thì nên sử dụng loại PCB40 để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà. Còn đối với những vùng sâu xa thì có thể sử dụng loại PCB30. Để đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà đừng quên kiểm tra thông số trên bao bì nhé.

Kiểm tra lý tính

Nếu nâng bao lên thấy mềm và tơi xốp thì là mới, còn nếu bạn thấy sự vón cục và bao cứng thì đó là loại cũ. Chỉ nên lựa chọn loại mới, không sử dụng loại để quá 2 tháng kể từ ngày sản xuất.

Chọn thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau với nhiều mức giá, khó kiểm soát được chất lượng. Do đó chỉ nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm lâu năm, hệ thống phân phối rộng lớn và dây chuyền sản xuất hiện đại. 

Bởi những thương hiệu lớn chắc chắn đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng bằng chất lượng chứ không phải sự cạnh tranh về giá.

Một số loại xi măng và giá tốt nhất hiện nay

Với sự đa dạng của các thương hiệu hiện nay khiến cho nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào thì tốt. Vậy thì hãy theo dõi phần sau đây để tham khảo một số loại cũng như giá tốt nhất hiện nay nhé.

Loại xi măng Hà Tiên

Một số loại xi măng tốt

Xi măng Hà Tiên được sử dụng cho nhiều mục đích xây dựng khác nhau như: đổ bê tông móng, cột, đà, sàn, trộn vữa xây, vữa tô, ốp gạch hoặc cán nền. Giúp tăng tính công tác và khả năng bơm cho bê tông. Đồng thời cải thiện cường độ sớm cho bê tông.

Mức giá: từ 89.000đ/bao.

Xi măng Thăng Long

loai xi mang thang long

Đây là sản phẩm PCB 40 pooclăng hỗn hợp rất phù hợp với điều kiện thời tiết tại nước ta. Giúp tăng độ dẻo của bê tông, tăng khả năng chống thấm và chống xâm thực với môi trường, có độ bền cao.

Mức giá: từ 74.000đ/bao.

Xi măng Fico

loai xi mang fico

Lại là một sản phẩm PCB 40 pooclăng hỗn hợp tiên tiến hiện đại, được sản xuất theo công nghệ Cộng Hòa Liên Bang Đức. Có hàm lượng kiềm và vôi tự do thấp, độ mịn và hàm lượng khoáng Silicat cao, thời gian đông kết hợp lý. Rất phù hợp cho các công trình xây dựng dân dụng ở nước ta.

Mức giá: từ 78.000đ/bao.

Xi măng Holcim

loai xi mang hoclim

Holcim là sản phẩm giúp cho nền móng công trình có độ bền và vững chắc dài lâu. Đây được đánh giá là sản phẩm đa dụng mang lại chất lượng cao và ổn định.

Mức giá: từ 89.000đ/bao.

Xi măng Cẩm Phả

loai xi mang cam pha

Loại này thuộc mác FCB40 có chất lượng cao và ổn định, độ chịu nén và khả năng chống thấm tốt. Rất phù hợp trong xây dựng nhà xưởng, nhà cấp 4 và xây tô.

Mức giá: từ 71.000đ/bao.

Một số công ty sản xuất xi măng lớn tại Việt Nam

Không chỉ đa dạng về loại mà hiện nay còn có rất nhiều công ty sản xuất loại vật liệu này tại nước ta. Sau đây là một số công ty sản xuất lớn tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

Tổng Công Ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM)

Với hơn 40 năm hình thành và phát triển, VICEM đã trở thành cái tên hàng đầu trong cung cấp xi măng, có nhiều chủng loại đa dạng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và tiên tiến bậc nhất.

Một số công ty sản xuất xi măng lớn tại việt nam

VICEM còn có rất nhiều đơn vị thành viên mang đến nhiều loại sản phẩm chất lượng cao và phù hợp với các vùng miền của nước ta như: VICEM Hoàng Mai, VICEM Bút Sơn,VICEM Hải Vân, VICEM Hà Tiên.

Công ty TNHH Bảo Chứng

Bảo Chứng một thành viên của tập đoàn HẢI VÂN GROUP, là một trong những đơn vị sản xuất lớn nhất khu vực miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, hàng năm Bảo Chứng mang đến khoảng 720.000 tấn.

Công ty Cổ Phần Xi măng Bỉm Sơn

Bỉm Sơn được thành lập năm 1993 tiền thân là xí nghiệp Bỉm Sơn. Công ty nổi tiếng với nhãn hiệu Con Voi, các sản phẩm của công ty được phân phối trên toàn quốc và được khách hàng đánh giá rất cao.

cong ty xi mang bim son

Công ty Cổ Phần xi măng Thái Bình

Được thành lập năm 1979, mỗi năm công ty sản xuất khoảng 60.000 tấn. Công ty đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu cả nước trong sản xuất và kinh doanh xi măng trắng.

cong ty xi mang thai binh

Công ty Cổ Phần Cẩm Phả

Cẩm Phả có lẽ là cái tên không còn xa lạ với người dân Việt, có trụ sở đặt tại Quảng Ninh. Ngoài ra, công ty còn có hơn 100 nhà phân phối trên thị trường, cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng với mức giá hợp lý.

cong ty xi mang cam pha

Công ty TNHH Ngọc Linh

Mặc dù chỉ mới thành lập từ năm 2005 nhưng Ngọc Linh cũng đã trở thành một cái tên lọt top tại Việt Nam. Không chỉ đơn thuần hoạt động trong nước mà công ty còn mở rộng kinh doanh và hợp tác với những đối tác ở nước ngoài. Công ty luôn nỗ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.

cong ty xi mang ngoc linh

Như vậy trên đây Hưng Phú Thịnh đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về xi măng. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình loại vật liệu tốt nhất để đảm bảo vẻ đẹp bền mãi với thời gian cho ngôi nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

Top 8 Mẫu Nhà Không Gian Xanh Đẹp – Báo Giá Xây Dựng Tại HCM

Xây trọn gói một căn nhà không gian xanh tại TPHCM có mắc không? Cùng...

Kiến Trúc Xây Dựng

Dịch Vụ Xây Nhà Phần Thô Uy Tín Tại Quận 8 HCM

Cty xây dựng chuyên nhận xây nhà phần thô quận 8 uy tín, chất lượng...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

1 Số lý do lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói tại tphcm

Nhiều người rất muốn tự mình xây dựng căn nhà cho riêng mình. Nhưng việc...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Đức Huệ – Long An

Chọn nhà thầu uy tín, phù hợp là bước quan trọng khi cần xây nhà...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Gợi ý 15+ mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ đẹp tiện nghi

Các mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ với chi phí thấp nhưng vẫn đảm...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Tham khảo chi phí xây nhà cấp 4 5x20m đầy tiện nghi

Với chi phí xây nhà cấp 4 5x20m thấp nhưng vẫn đảm bảo phương án...

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

Top 15 Mẫu Nhà Sang Trọng Đẹp – Báo Giá Xây Dựng Trọn Gói

Mẫu nhà, biệt thự sang trọng là những mẫu nhà có thiết kế độc đáo,...

Top công ty xây dựng uy tín

Top 8+ Mẫu Phòng Khách Thiết Kế Đẹp Dễ Thi Công

Phòng khách là không gian cơ bản cần có và đóng vai trò quan trọng...

Dịch Vụ Sửa Nhà Tại Quận 1 Trọn Gói Uy Tín

Bạn mới mua nhà nhưng không ưng ý về kỹ thuật và thẩm mỹ? Hay...

Xem thêm
Có Nên Xây Nhà Vào Mùa Mưa?

Có nên xây nhà vào mùa mưa hay không? Đây là vấn đề khiến nhiều...

Xem thêm
Top 10+ Mẫu Nhà Trệt Đẹp – Báo Giá Xây Dựng Nhà Trệt Tại HCM

Trong số những mẫu nhà hiện nay, nhà trệt được rất nhiều người dân lựa...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Bù Gia Mập – Bình Phước

Xây nhà trọn gói là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn...

Xem thêm
Top 20+ Mẫu Thiết Kế Phòng Thay Đồ Đẹp, Ấn Tượng

Phòng thay đồ là một căn phòng hoặc khu vực được chỉ định để sử...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Vĩnh Hưng – Long An

Tại Vĩnh Hưng – Long An có không ít đơn vị xây dựng. Nhưng để...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Phú Giáo – Bình Dương

Lựa chọn nhà thầu xây nhà trọn gói ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ,...

Xem thêm
Báo Giá Sửa Chữa Nhà Trọn Gói Uy Tín Tại Huyện Bình Chánh HCM 

Bạn đang muốn nâng cấp ngôi nhà tại Huyện Bình Chánh sau nhiều năm sử...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Đã Bàn Giao

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại anh Tâm tại Thủ Đức

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự hiện đại của anh Tâm tại Thủ Đức...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Công trình nhà anh Quang Quận Tân Bình

Công trình nhà anh Quang_ Quận Tân Bình...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Nhà phố 1 trệt 3 lầu của anh Hùng – Bình Dương

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển 1 trệt 3 lầu của...

Công Trình Đã Bàn Giao

Hoàn Thiện Nhà Phố Chị Thảo Tại Đồng Nai

Mô hình nhà phố hiện đại vẫn được ưa chuộng nhất qua các năm bởi...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi công trọn gói nhà anh Tâm tại quận 9

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển của anh Tâm tại quận...

Công Trình Đang Thi Công

Công trình biệt thự vườn mái Nhật của Chị Nhi ở Dầu Tiếng, Bình Dương

Với những mảnh đất rộng rãi và hài hòa với thiên nhiên thì những công...

Công Trình Đang Thi Công

Thi Công Xây Nhà 1 Trệt 2 Lầu 1 Tum Có Sân Thượng Tại An Phú Tây, Bình Chánh

Nhà ở kết hợp văn phòng là mô hình nhà quen thuộc tại các khu...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi Công Trọn Gói Trụ Sở Công Ty Hưng Phú Thịnh, Thủ Đức

Công trình công ty_ Hưng Phú Thịnh...

Công trình nhà Cô Đát Quận 9

Công trình nhà Cô Đát_ Quận 9...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà chị Hà quận 12

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển chị Hà tại quận 12...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Tâm tại quận 9

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển của anh Tâm tại quận...

Xem thêm
Xây nhà trọn gói 1 trệt – 1 lửng, 2 lầu tại Tp. Thủ Đức

Công trình xây dựng thực tế của công ty Hưng Phú Thịnh thực hiện: ...

Xem thêm
Thi Công Xây Nhà Trọn Gói Anh Đức, Huyện Cần Giuộc, Long An: 1 Trệt 2 Lầu 1 Tum

Với diện tích hạn chế 4.5*17m2, quy mô nhà 1 trệt, 2 lầu, 1 tum...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Thọ Quận 12

Công trình nhà anh Thọ_ Quận 12...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức...

Xem thêm
Nhà phố 1 trệt 3 lầu của anh Hùng – Bình Dương

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển 1 trệt 3 lầu của...

Xem thêm