Móng băng là gì? Tìm hiểu quy trình và cách thi công

Ngày cập nhật mới nhất: 26/05/2023

Móng băng là một kết cấu kỹ thuật phục vụ quá trình xây dựng công trình nhà ở. Thiết kế đảm bảo sự an toàn và chắc chắn cho ngôi nhà của bạn. Cùng tìm hiểu thông tin quy trình và cách thi công qua bài viết sau đây nhé.

khái niệm móng băng

Khái niệm móng băng là gì?

Móng băng là một loại móng nằm bên dưới các loại tường, cột hay trụ của công trình. Móng được thiết kế theo một dải dài hoặc một hàng dài có vị trí giao nhau hoặc song song theo hình dáng chữ thập. Kết cấu có tác dụng chịu lực cũng như tạo sự chắc chắn cho cột và tường.

Các loại móng này được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng thường là các loại móng mềm, móng cứng và móng kết hợp. Tùy vào kết cấu, quy mô của ngôi nhà và điều kiện tài chính của gia đình có thể lựa chọn được loại móng phù hợp.

Nhiệm vụ, chức năng chính là góp một phần quan trọng trong vấn đề giảm áp lực cho bộ phận đáy móng. Đảm bảo khả năng tải trọng cho công trình. Đối với những công trình xây dựng nhà ở có tầng hầm bên dưới móng còn có tác dụng chắn đất. Nói chung kết cấu chính là chịu áp lực của cọc bê tông được đóng trước đó.

Xem thêm: Móng bè là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của móng bè

Ưu và nhược điểm móng băng

Là một kết cấu kỹ thuật được sử dụng rộng rãi có khả năng chịu được tải trọng lớn hơn so với móng đơn. Trọng tải của công trình khi truyền xuống phần móng sẽ giúp hạn chế được sự lún lệch nền.

Đồng thời còn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí so với phần móng cọc lên đến 40%. Kết cấu được sử dụng hiệu quả trên các nền đất gồ ghề, phức tạp tại công trình có quy mô vừa phải.

Ưu điểm móng băng

Tuy nhiên loại móng này có chiều sâu khá thấp nên sẽ ảnh hưởng đến tính chống lật, chống trượt và ổn định của hệ móng. Đặc biệt những địa hình đáy yếu, đất mùn không được phép sử dụng. Đây là một địa hình có sức chịu tải phụ thuộc vào đáy móng do đó phải nén đất thật kỹ.

Cấu tạo của móng băng

Tùy vào các yếu tố như độ cứng và phương móng băng được chia thành nhiều loại khác nhau. Đối với những loại móng theo phương sẽ có 2 loại là móng 1 phương và móng 2 phương.

Móng 1 phương là loại móng được thiết kế theo một phương riêng biệt theo chiều rộng hoặc theo chiều ngang. Khoảng cách giữa các đường thẳng song song phụ thuộc vào quy mô diện tích của ngôi nhà. Móng 2 phương là loại móng có các đường giao nhau giống với các ô cờ của một bàn cờ.

Xét theo độ cứng và vật liệu xây dựng như ép cọc, bê tông, thép thì được chia làm 3 loại. Bao gồm: Móng mềm, móng cứng, móng kết hợp. Cấu tạo chính sẽ có những bộ phận kể đến sau đây:

  • Lớp bê tông phía dưới có nhiệm vụ lót móng được chạy liên tục đồng thời kết nối với dầm và khối móng.
  • Lớp bê tông lót có độ dày 100mm.
  • Bản móng phổ thông.
  • Bản dầm móng phổ thông.
  • Thép bản móng phổ thông.
  • Móng phổ thông bao gồm các loại thép đai và thép dọc.

Các kích thước của thiết kế có sự khác nhau trong từng công trình riêng biệt. Tùy thuộc vào loại thép sử dụng và độ dày mà có thể lựa chọn kích thước phù hợp trong các nền đất cứng hoặc mềm.

Quy trình và cách thi công móng băng

Khi thực hiện theo đúng các bước trong quy trình thi công, công trình sẽ đạt được chất lượng và kỹ thuật chính xác nhất. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị vật liệu và giải phóng mặt bằng

Chuẩn bị nguyên vật liệu và giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên cần thực hiện thi công. Một việc làm quan trọng nên bạn cần xác định chính xác vị trí cần thiết để tạo móng và đóng cọc.

Tùy thuộc vào quy mô diện tích của công trình để có thể đào móng với độ sâu phù hợp. Không nên đào móng quá nông hoặc quá sâu để đảm bảo được chất lượng công trình đạt hiệu quả tốt nhất.

Quy trình thi công móng băng

Để thực hiện thi công bên cạnh việc giải phóng mặt bằng gia chủ cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như cát, xi măng, sắt thép, đá,… Có thể dựa vào bản vẽ hoặc diện tích để tính toán tiêu chuẩn và số lượng của vật liệu.

Chuẩn bị cốt thép

Cốt thép là một phần quan trọng trong quy trình đổ móng nên cần chuẩn bị đầy đủ. Chuẩn bị cần đạt độ chính xác theo tiêu chuẩn công trình đề ra cũng như khối lượng cốt thép tương ứng.

Cốt thép khi chuẩn bị cần đảm bảo các bề mặt sạch sẽ, không bị bám bẩn, hoen gỉ và dính bùn đất. Đồng thời thép phải đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và hình thức. Đường kính cốt thép không được vượt quá giới hạn 2% để hạn chế bị hẹp hoặc giảm diện tích.

Cốt thép cần được đội ngũ thợ xây gia công và uốn nắn để tạo được độ dẻo dai. Gia đình nên sử dụng loại thép được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo được chất lượng theo thời gian.

Công đoạn đóng cốt pha

Sau khi đã giải phóng được mặt bằng, chuẩn bị cốt thép bạn cần tiến hành đóng cốt pha. Nên lựa chọn cốt pha không bị mục nát, còn nguyên vẹn để có thể sử dụng tại các vị trí tiếp xúc nhau.

Các thanh cốt pha chống lên đất phải được kê bởi những tấm gỗ có độ dày tối thiểu là 4cm. Điều này giúp hạn chế được áp lực xô ngang trong quá trình đổ bê tông. Đồng thời phần cột cũng như tim móng phải được xác định và định vị độ cao chuẩn xác nhất.

Tiến hành đổ bê tông

Sau khi đã chuẩn bị tất cả các bước cơ bản thì bạn có thể tiến hành công việc đổ bê tông. Đây là khâu hoàn thành kết cấu móng quyết định trực tiếp đến hiệu quả của công trình và thành bại trong suốt quá trình xây dựng.

Công tác đổ bê tông yêu cầu phải thực hiện theo tiêu chuẩn trong quy trình xây dựng nhà ở. Biện pháp thi công móng băng sau khi đổ phải đáp ứng việc đổ chắc chắn và lấp đầy. Đồng thời không được lẫn các loại tạp chất, phải trộn theo quy trình, không tạo bong bóng bên trong khi hoàn thành.

Chi tiết móng phải thực hiện từ xa đến gần, bắc sàn ngang qua hố móng để không phải tiếp xúc lên thành cốt pha. Hãy lựa chọn một đơn vị nhà thầu uy tín để đảm bảo việc thi công kết cấu móng được diễn ra hiệu quả và thuận lợi.

Quy mô công trình và nền đất thích hợp

Khi khu đất gia đình đang sở hữu có quy mô công trình không ổn định, không thể sử dụng các loại móng thông thường. Lúc này móng bê tông và móng bằng gạch là một giải pháp tốt nhất. Chính nhờ thiết kế này có thể giúp việc tiến hành thi công công trình được diễn ra thuận lợi, kịp tiến độ.

quy trinh thi cong mong bang 01

Kết cấu móng nằm phía dưới cột được sử dụng cho công trình có quy mô tải trọng lớn. Đồng thời nền đất không đủ khả năng chịu trọng lực cũng có thể sử dụng móng giao thoa. Thiết kế theo độ lún của 2 hướng nhằm mục đích căn bằng và tăng khả năng chịu tải của móng hạn chế lực xuống nền.

Cách tính khối lượng bê tông cho móng băng

Cách tính khối lượng bê tông cho móng là một hạng mục quan trọng cần phải thực hiện. Một việc làm giúp gia đình có thể xử lý mọi công việc khi xây dựng công trình. Tính khối lượng bê tông là công tác để phục vụ dự toán công trình.

Bên cạnh đó kiểm tra khối lượng bê tông bị sai lệch khi so với dự toán và bản vẽ thiết kế. Khối bê tông có thể thiếu hoặc thừa trong hồ sơ bản vẽ và những chênh lệch trong dự đoán. Đảm bảo công tác điều hành, quản lý thi công chính xác, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Cách tính khối lượng bê tông như sau:

Kết cấu bê tông hình dạng lập phương được tính theo công thức chiều dài nhân chiều rộng nhân chiều cao nhân số lượng cấu kiện bê tông. Đồng thời những cấu kiện có hình dáng phức tạo sẽ được tính bằng chiều cao nhân diện tích mặt bằng. Với phần diện tích mặt bằng sẽ chia thành các hình dễ hiểu để đưa ra công thức đơn giản và tổng hợp lại.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về biện pháp thi công móng băng. Liên hệ ngay với Hưng Phú Thịnh để có được quy trình xây dựng nhà trọn gói chất lượng nhất bạn nhé.

Rate this post

Tin tức liên quan

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

“Thay áo” mới cho căn hộ chung cư bằng việc sửa chữa nhà

Người xưa vẫn nói người đẹp nhờ lụa, một ngôi nhà chung cư có rộng...

Kiến Trúc Xây Dựng

Mê mẩn trước những mẫu mặt tiền nhà phố đẹp hiện đại

Mặt tiền nhà phố có quyết định quan trọng đến thiết kế thẩm mỹ cũng...

Kiến Trúc Xây Dựng

Dịch Vụ Sửa Nhà Tại Quận 1 Trọn Gói Uy Tín

Bạn mới mua nhà nhưng không ưng ý về kỹ thuật và thẩm mỹ? Hay...

Top công ty xây dựng uy tín

Top 7 Công Ty Xây Nhà Phần Thô Quận Bình Tân Uy Tín

Phần thô là “khung xương” của ngôi nhà, “khung xương” có vững chắc thì ngôi...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Công ty xây nhà quận Thủ Đức

Công ty Hưng Phú Thịnh cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói quận Thủ...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Những ý tưởng thiết kế trang trí ban công đẹp

Đừng quên trang trí ban công nhà để biến nó thành điểm nhấn ấn tượng...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Ba Tri – Bến Tre

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín là nhu cầu thường trực...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Hãy là người thông minh khi lựa chọn vật liệu xây nhà

lựa chọn vật liệu xây nhà đều mắc phải suy nghĩ sai lầm rằng cứ...

Dịch Vụ Xây Nhà Phần Thô Uy Tín Tại Quận Tân Phú HCM

Xây phần thô là giai đoạn quan trọng – quyết định đến cấu trúc, tuổi...

Xem thêm
Lưu Ý Làm Gác Lửng – Nâng Mái Nhà

Gác lửng ngày càng trở nên phổ biến trong các thiết kế nhà ở hiện...

Xem thêm
Lưu Ý Chống Thấm Dột Nhà & Báo Giá Thi Công Chống Thấm

Chống thấm là một hạng mục quan trọng trong xây dựng, giúp bảo vệ ngôi...

Xem thêm
Dịch Vụ Xây Nhà Phần Thô Uy Tín Tại Quận 10 HCM

Chất lượng phần thô ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, tính an toàn, thẩm...

Xem thêm
Top 8 Mẫu Biệt Thự Mini Đẹp Ấn Tượng & Báo Giá Xây Dựng

Đối với những gia đình có diện tích đất hạn chế nhưng muốn không gian...

Xem thêm
Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 12 uy tín nhất HCM

Bảng Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 12 uy tín nhất HCM...

Xem thêm
Top 7 Công Ty Xây Nhà Phần Thô Quận 4 Uy Tín

Xây nhà là một trong những dự án quan trọng nhất của mỗi gia đình....

Xem thêm
Báo Giá Sửa Chữa Nhà Trọn Gói Uy Tín Tại Quận 6 HCM

Lựa chọn công ty sửa nhà trọn gói sẽ góp phần quyết định chất lượng,...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi Công nhà anh Thọ tại Bình Dương

Thi công trọn gói nhà anh Thọ tại Bình Dương...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Công trình nhà Cô Đát Quận 9

Công trình nhà Cô Đát_ Quận 9...

Công Trình Đã Bàn Giao

Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Công trình nhà anh Quang Quận Tân Bình

Công trình nhà anh Quang_ Quận Tân Bình...

Công Trình Đã Bàn Giao

Thi Công Nhà 1 Trệt 1 Lửng 3 Lầu Có Sân Thượng Tại Gò Vấp

Đất hẹp nhưng bạn vẫn muốn sở hữu căn nhà sang trọng, tiện nghi với...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi Công Nhà Chị Hằng Tại Long An

Thiết kế, thi công trọn gói nhà Chị Hằng tại Long An...

Công Trình Đang Thi Công

Thi Công Xây Nhà Trọn Gói Anh Đức,Huyện Cần Giuộc, Long An: 1 Trệt 2 Lầu 1 Tum

Tổng Quan Công Trình Thông tin Chi tiết Chủ công trình Anh Diệp Hữu Đức...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi Công Trọn Gói Trụ Sở Công Ty Hưng Phú Thịnh, Thủ Đức

Công trình công ty_ Hưng Phú Thịnh...

Công trình nhà Cô Đát Quận 9

Công trình nhà Cô Đát_ Quận 9...

Xem thêm
Xây nhà trọn gói 1 trệt – 1 lửng, 2 lầu tại Tp. Thủ Đức

Công trình xây dựng thực tế của công ty Hưng Phú Thịnh thực hiện: ...

Xem thêm
Công trình nhà anh Vinh Quận Tân Phú

Công trình nhà anh Vinh_ Quận Tân Phú...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Tâm tại quận 9

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển của anh Tâm tại quận...

Xem thêm
Thi Công Nhà 1 Trệt 1 Lửng 3 Lầu Có Sân Thượng Tại Gò Vấp

Đất hẹp nhưng bạn vẫn muốn sở hữu căn nhà sang trọng, tiện nghi với...

Xem thêm
Công trình nhà chị Thức Quận Thủ Đức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Xem thêm
Thi Công Nhà Anh Dương Ở Long An

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái sân vườn ngày càng được ưa chuộng vì...

Xem thêm
Thi Công Nhà 1 Trệt 1 Lửng 2 Lầu Của Anh Chiến Tại Bình Thạnh

Nhà 1 trệt 1 lửng 2 lầu là lựa chọn ưu tiên của những gia...

Xem thêm
Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Xem thêm