9 điều kiêng kỵ khi sửa nhà bếp phải biết

Ngày cập nhật mới nhất: 15/03/2024

Sửa chữa nhà bếp là việc thực hiện các thay đổi, cải tạo hoặc nâng cấp cho khu vực bếp. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, công năng, độ bền thì phong thủy cũng là một vấn đề quan trọng mà chủ nhà cần lưu ý khi sửa nhà bếp.

Theo phong thủy, nên kiêng: đặt bếp ngược hướng nhà, thiết kế bếp theo kiểu mở, đặt bếp đối diện phòng ngủ, sau bếp là khoảng không, đặt bếp dưới xà ngang, góc nhọn chiếu vào bếp, xả rác ở bếp, đặt bếp nấu sát chậu rửa, nhà vệ sinh hay trực diện với cửa ra vào.

Vị trí đặt bếp tốt nhất nên tuân theo nguyên tắc tọa hung hướng cát (đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt). Đồng thời ưu tiên sử dụng các màu sắc hợp bản mệnh gia chủ.

Nếu có nhu cầu sửa bếp chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo dịch vụ xây sửa chữa nhà trọn gói của Hưng Phú Thịnh. Với năng lực, kinh nghiệm và uy tín nhiều năm trong ngành, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng từ A-Z, mang đến phương án sửa nhà tối ưu, đảm bảo chất lượng, công năng và phong thuỷ.

Bài viết này sẽ chia sẻ 9+ điều kiêng kỵ cần lưu ý khi sửa nhà bếp để giúp bạn có được một không gian bếp đẹp, hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Đừng bỏ qua nhé.

Những kiêng kỵ khi sửa nhà bếp
Những kiêng kỵ khi sửa nhà bếp

Cần kiêng kị gì về phong thuỷ khi sửa nhà bếp?

 

Theo phong thuỷ, khi sửa nhà bếp bạn không được phép đặt bếp ngược hướng nhà, hướng tây Bắc, Đông Bắc, nằm dưới xà ngang, nằm gần phòng ngủ, giường ngủ, đối diện cửa ra vào, nhà vệ sinh…

Bếp đặt ngược hướng nhà, hướng Tây Bắc và Đông Bắc

 

Bếp không được đặt quay lưng lại với hướng nhà. Ví dụ, nhà tọa hướng Nam mà bếp lại tọa hướng Bắc là phạm phải điều kiêng kỵ này. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Tây Bắc (Tuyệt Mệnh) và Đông Bắc (Họa Hại). Hai hướng này được cho là mang lại năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận và các mối quan hệ trong gia đình.

Hướng bếp phù hợp
Bếp không được đặt quay lưng lại với hướng nhà

Thiết kế bếp theo kiểu mở, lộ ra ngoài

 

Thiết kế bếp theo kiểu mở, lộ ra ngoài là điều kiêng kỵ trong phong thủy vì những lý do sau:

 • Khiến năng lượng Hỏa bị thất thoát, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi gió, bụi bẩn và tiếng ồn từ bên ngoài.
 • Không gian bếp thiếu đi sự riêng tư, khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái.

Thay vì thiết kế bếp mở, lộ ra ngoài, gia chủ nên xây bếp kín đáo, có vách ngăn, sử dụng cửa sổ hoặc rèm cửa để che chắn.

Bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ

 

Theo quan niệm phong thủy, bếp là nơi chứa năng lượng Hỏa, tượng trưng cho sự ấm áp, sung túc và tài lộc. Trong khi đó, phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh, thanh tịnh để gia chủ có thể nghỉ ngơi và lấy lại sức khỏe. Do đó, việc đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ là điều kiêng kỵ cần tránh.

Lý do kiêng đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ
Lý do kiêng đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ

Lý do kiêng đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, khiến họ dễ bị nóng trong người, mất ngủ, bực bội và các bệnh về tim mạch.
 • Năng lượng Hỏa mạnh từ bếp có thể gây ra sự bất hòa, cãi vã trong gia đình.
 • Tác động xấu tới tài vận của gia chủ.

Trong trường hợp bắt buộc đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ, bạn có thể hóa giải phong thủy bằng cách sử dụng vách ngăn, rèm cửa, trồng cây xanh…

Thiết kế sau bếp là khoảng không

 

Không nên thiết kế khoảng không sau bếp vì sẽ khiến năng lượng Hỏa bị thất thoát, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Theo phong thủy, khoảng không sau bếp tượng trưng cho sự thiếu hụt, lỏng lẻo và không có chỗ dựa. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn trong gia đình, khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn và trắc trở.

Hơn nữa, bếp là nơi nấu nướng, thường có nhiều khói bụi và hơi nóng. Nếu sau bếp là khoảng không, những thứ này sẽ dễ dàng lan tỏa vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Tốt hơn hết nên xây bếp tựa vào tường để không mắc phải lỗi phong thủy trên.

Bố trí bếp dưới xà ngang

 

Theo quan niệm phong thủy, bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, tượng trưng cho sự ấm áp, sung túc và tài lộc. Xà ngang là nơi chịu lực chính của ngôi nhà, thường mang năng lượng nặng nề. Do đó, việc bố trí bếp dưới xà ngang là điều không nên vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tài vận và gây bất hòa trong gia đình.

Để hóa giải vấn đề phong thủy khi đặt bếp dưới xà ngang, bạn có thể thay đổi vị trí bếp, sử dụng vách ngăn, đặt các vật phẩm phong thủy,…

Không nên bố trí bếp dưới xà ngang
Không nên bố trí bếp dưới xà ngang

Để góc nhọn chiếu thẳng bếp

 

Góc nhọn mang sát khí, nếu đặt đối diện bếp sẽ mang đến nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận và gây lục đục giữa các thành viên trong gia đình.

Muốn hóa giải phong thủy góc nhọn chiếu thẳng bếp, bạn có thể che chắn bằng cây cảnh, rèm cửa, đặt gương bát quái và sử dụng các vật phẩm phong thủy trong bếp.

Xả rác, đổ nước bẩn vào khu vực bếp

 

Bếp là khu vực nấu nướng, cần được giữ gìn sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xả rác, đổ nước bẩn vào bếp sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Hơn nữa, điều này còn làm ô uế và cản trở năng lượng tài lộc, khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm tiền, tích lũy tài sản. Năng lượng tiêu cực từ rác thải và nước bẩn có thể ảnh hưởng đến tài vận và các mối quan hệ trong gia đình.

Đặt bếp sát giường ngủ

 

Việc đặt bếp sát giường ngủ được cho là tạo ra sự xung đột giữa Hỏa khí và âm khí, gây ảnh hưởng đến tài lộc, tài vận và các mối quan hệ. Ngoài ra đun nấu có thể tạo ra nhiệt độ cao, mùi thức ăn, hí độc hại như CO2, CO, NO2… sẽ không tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bếp sát giường ngủ
Không nên đặt bếp sát giường ngủ

Bài trí bếp gần khu vực chậu rửa, giếng

 

Bếp tượng trưng cho hành Hoả còn giếng, chậu rửa đại diện cho hành Thuỷ. Mà Thuỷ và Hoả xung khắc do đó người ta kiêng đặt bếp gần khu vực chậu rửa, giếng. Nếu vẫn sắp xếp đặt bếp gần chậu rửa, giếng sẽ làm hao hụt tài lộc, khiến gia chủ gặp khó khăn trong việc kiếm tiền và tích lũy tài sản.

Đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

 

Bếp thuộc hành Hỏa, tượng trưng cho sự ấm áp, sinh sôi nảy nở. Nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, tượng trưng cho sự mát mẻ, thanh lọc. Hai hành này tương khắc, đặt cạnh nhau sẽ tạo ra sự xung đột. Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, nếu đặt bếp sát nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Không nên đặt bếp nhà vệ sinh ở cạnh nhau
Không nên đặt bếp nhà vệ sinh ở cạnh nhau

Đặt bếp đối diện cửa ra vào

 

Bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, tượng trưng cho sự ấm áp và sung túc. Nếu đặt bếp đối diện cửa ra vào sẽ khiến cho luồng khí hung xông thẳng vào, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ.

Những câu hỏi liên quan đến phong thuỷ nhà bếp

 

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy?

 

Theo phong thủy, bếp nên được đặt ở vị trí tọa hung hướng cát (đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt). Vị trí này giúp thu hút năng lượng tốt, mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bếp ở tài vị – vị trí tài lộc.

Ví dụ: Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh (sinh năm 1983, 1984, 1992, 1993, 2000, 2001, 2008, 2009…). Hướng nhà là hướng Đông.

Vị trí tọa hung hướng cát cho bếp:

 • Vị trí tọa hung: Hướng Tây (hướng xấu cho gia chủ thuộc Đông tứ mệnh)
 • Hướng bếp: Hướng Đông Nam (hướng tốt cho gia chủ thuộc Đông tứ mệnh)

Cách bố trí bếp:

 • Bếp nấu nên được đặt ở vị trí Tây Bắc (phương vị xấu) trong khu vực bếp.
 • Bếp nấu nên quay về hướng Đông Nam (hướng tốt).

Màu sắc nào tốt cho phong thủy nhà bếp?

 

Theo phong thuỷ, nên chọn màu chủ đạo cho phòng bếp là màu tương sinh với mệnh của gia chủ, đặc biệt là màu sáng, xanh lá, vàng, trắng.Mỗi mệnh sẽ có những màu sắc tương sinh mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe.

 • Mệnh Kim: Màu trắng, xám, vàng kim.
 • Mệnh Mộc: Màu xanh lá, xanh dương, đen.
 • Mệnh Thủy: Màu đen, xanh dương, xám.
 • Mệnh Hỏa: Màu đỏ, cam, hồng, tím.
 • Mệnh Thổ: Màu vàng, nâu, cam, đỏ.

Nên thuê công ty xây dựng nào ở HCM sửa chữa nhà bếp chuyên nghiệp?

 

Nếu bạn đang tìm đơn vị sửa chữa nhà bếp uy tín, chất lượng và giá tốt tại Hồ Chí Minh thì đừng bỏ Hưng Phú Thịnh. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi tự tin tư vấn và sửa chữa các không gian bên trong và ngoài nhà đáp ứng các tiêu chí:

 • Phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình.
 • Chi phí nằm trong nguồn ngân sách cho phép.
 • Hợp phong thuỷ.
 • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và độ bền.

Ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ sửa nhà của Hưng Phú Thịnh:

 • Giá cả công khai, không phát sinh thêm.
 • Hỗ trợ khách hàng xin giấy phép xây dựng (nếu cần).
 • Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, giúp nhà hoàn thiện đúng theo thời gian cam kết.
 • Nhà sau sửa chữa đúng theo bản thiết kế đã thoả thuận.
 • Có chính sách bảo hành ưu đãi.
 • Tận dụng tối đa vật tư và kết cấu công trình cũ giúp giảm chi phí xây dựng và vật liệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như mong đợi.
 • Đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh môi trường xuyên suốt quá trình xây dựng.

Hưng Phú Thịnh có năng lực sửa chữa các công trình từ đơn giản cho tới phức tạp, từ phong cách cổ điển cho tới hiện đại. Liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Tin tức liên quan

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Sinh năm 1999 mệnh gì? phong thuỷ xây nhà người tuổi mão

Người sinh năm 1999 mệnh gì. Phong thủy, hướng nhà nào tốt, đem lại may...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Sinh năm 1992 mệnh gì? phong thuỷ xây nhà tuổi 1992

Sinh năm 1992 mệnh gì? 1992 theo năm âm lịch là tuổi Nhâm Thân, mang...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Sinh năm 1988 mệnh gì? Tuổi gì? Phong thuỷ xây nhà

Sinh năm 1988 mệnh gì? Lưu ý về phong thuỷ xây nhà. Người tuổi 1988...

Tin Tức Phong Thủy

4 lỗi phong thủy nhà ở khiến gia chủ mãi nghèo

“An cư” chưa chắc đã “lạc nghiệp”, có những gia đình dù đã “an cư”...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Muốn xây nhà hợp phong thủy cần lưu ý những điều gì?

Phong thủy nhà ở đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của cả...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

4 loại cây cảnh nên đặt trong phòng làm việc

Phong thủy phòng làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu...

Tin Tức Phong Thủy

10+ điều đại kỵ khi xây, sửa nhà cần biết tránh hao tài lộc

Bạn đang hào hứng trước kế hoạch xây hoặc sửa một căn nhà? Tuy nhiên,...

Tin Tức Phong Thủy Tin Tức

Tư Vấn Xây Nhà Theo Phong Thủy

Người xưa quan niệm số mệnh của một người không chỉ phụ thuộc vào bản...

Phong thủy phòng làm việc với 4 điều cấm kỵ

Tại sao những doanh nhân thành đạt rất chú trọng việc bố trí bàn làm...

Xem thêm
Sai lầm khi xây nhà có nhiều cửa sổ

Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở, việc một căn nhà có quá nhiều...

Xem thêm
Có nên mượn tuổi làm nhà không và lưu ý cần nhớ

Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Có nên làm không? Khi mượn tuổi làm...

Xem thêm
Top 5+ mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp, hợp phong thủy

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp hiện đang là xu hướng của...

Xem thêm
Sinh năm 1992 mệnh gì? phong thuỷ xây nhà tuổi 1992

Sinh năm 1992 mệnh gì? 1992 theo năm âm lịch là tuổi Nhâm Thân, mang...

Xem thêm
Mệnh Hỏa hợp màu gì – Phong thuỷ xây nhà người mệnh Hỏa

Việc lựa chọn đúng màu sắc và trả lời được câu hỏi mệnh Hỏa hợp...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Đã Bàn Giao

Thi công nhà phố 5 tầng tại quận 12 cho anh Thành, chị Ánh

Kiến trúc nhà phố 5 tầng với kết cấu 1 trệt + 1 lửng +...

Công Trình Đang Thi Công Dự Án

Thi công xây dựng nhà phố 1 trệt 2 lầu 1 tum – Anh Hoàng

Cập nhật thêm dự án triển khai thi công xây dựng nhà phố 1 trệt...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi công trọn gói nhà phố tân cổ điển, chị Hà quận 12

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển chị Hà tại quận 12...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Dự án xây nhà phố hiện đại 56m2 tại Thủ Đức – Chị Thức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Xây nhà 3 tầng 86m2 bán cổ điển tại quận 9 – Cô Đát

Công trình nhà Cô Đát_ Quận 9...

Dự Án Công Trình Đã Bàn Giao

Xây trọn gói biệt thự vườn cấp 4 mái Thái 200m2 Tân cổ điển

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là mô hình nhà ở hiện đại được ưa...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Nhà phố 80m2 1 trệt 2 lầu tại Bình Chánh – Chị Phụng

Dự án nhà phố 80m2 1 trệt 2 lầu được Hưng Phú Thịnh thiết kế...

Công Trình Đã Bàn Giao

Dự án nhà cấp 4 mái thái sân vườn 72m2 – Anh Dương

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái sân vườn ngày càng được ưa chuộng vì...

Dự án xây nhà ở 85m2 1 trệt 2 lầu tại Bình Thạnh

công ty Hưng Phú Thịnh xin được chia sẽ bảng giá xây nhà trọn gói...

Xem thêm
Thi công nhà ở dân dụng 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu ở Thủ Đức

Cùng tham khảo công trình nhà ở dân dụng 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu...

Xem thêm
Dự án nhà ở 85m2 1 trệt 2 lầu 1 tum – Anh Thi ở Thủ Đức

Với diện tích gần 85m2, quy mô 1 trệt 2 lầu 1 tum và sân...

Xem thêm
Thiết kế nội thất biệt thự 2 tầng hiện đại tại Thủ Đức – Anh Tâm

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự hiện đại của anh Tâm tại Thủ Đức...

Xem thêm
Nhà phố 80m2 1 trệt 2 lầu tại Bình Chánh – Chị Phụng

Dự án nhà phố 80m2 1 trệt 2 lầu được Hưng Phú Thịnh thiết kế...

Xem thêm
Dự án xây nhà phố 56m2 1 trệt 1 lửng 2 lầu – Chị Hà

Định hướng theo phong cách kiến trúc hiện đại của chị Hà, dự án xây...

Xem thêm
Xây nhà 1 trệt 2 lầu 4 phòng ngủ – Chị Linh Bến Tre

Với diện tích 6m x 12m2, ngôi nhà 1 trệt 2 lầu hiện đại đang...

Xem thêm
Xây trọn gói biệt thự vườn cấp 4 mái Thái 200m2 Tân cổ điển

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là mô hình nhà ở hiện đại được ưa...

Xem thêm