Fraud Blocker Thước lỗ ban là gì hướng dẫn tra cứu và sử dụng

Thước lỗ ban là gì hướng dẫn tra cứu và sử dụng

Kích thước phong thủy có tác dụng rất quan trọng trong việc giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc, đạt những điều tốt lành, tránh những bất chắc. Trong đó, thước lỗ ban là thước đo phong thủy được sử dụng phổ biến rộng rãi trong xây dựng. Vậy thước này là gì? Cách sử dụng loại thước này để đạt kích thước đẹp như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

thước lỗ ban

Khái niệm thước lỗ ban là gì

Thước “Lỗ Ban” là loại thước được sử dụng phổ biến dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên mỗi thước đều có chia thông số để đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt – xấu. Từ đó, giúp người dùng xác định được kích thước đẹp (tương ứng màu đỏ trên thước) và kích thước xấu (ứng với màu đen) để lựa chọn phong thủy cho phù hợp.

Ngày nay, loại thức này có tính ứng dụng khá rộng rãi, được các kiến trúc sư, công nhân sử dụng phổ biến trong quá trình xây dựng nhà cửa, mộ phần và thiết kế nội thất.

Thước lỗ ban có những loại nào

Hiện nay trên thị trường loại thước này được chia làm nhiều loại, mỗi loại thước đều có các cung nhất định và có những số đo khác nhau, sử dụng cho những mục đích khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm của mỗi loại để phân biệt và chọn ra được kích thước đẹp như mong muốn.

Phân loại thước lỗ ban

Ba loại thước lỗ ban xây dựng nhà cửa được sử dụng nhiều gồm:

  • Thước loại 52cm: Dùng cho Dương Trạch (nhà cửa) đo thông thủy. thước có chiều dài 1 thước, được quy đổi ra cm là 52,2cm. Thước chia làm 8 cung, mỗi cung dài 6,525cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 52,2cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.
  • Thước loại 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch (nhà cửa)đo khoảng đặc. Với  chiều dài 1 chu kì là 42,9cm, thước được chia làm 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Tương tự thước 52cm, thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.
  • Thước loại 39cm: Dùng cho Âm Trạch (mộ phần) & Đồ thờ, cúng. Có chiều dài 1 chu kì là 39cm, thước được chia làm 10 cung, mỗi cung dài 3,9 cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 39cm (1 chu kì) là các cung được lặp lại.

Do đó, tùy thuộc vào từng loại thước cũng như kích thước món đồ vật bạn dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, cửa sổ, cửa đi, cửa chính, cổng nhà hay không gian thông thủy của tầng nhà… mà lựa chọn thước đo sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban

Sau khi đã nắm rõ ý nghĩa và kích thước từng loại để đo được kích thước đẹp, hợp phong thủy bạn cần biết cách sử dụng thước đúng cách.

Cách sử dụng thước lỗ ban

  • Thước loại 52cm: dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy, các công trình như ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà, xây cổng nhà rộng, cao bao nhiêu, chiều cao tầng nhà…

Tương ứng mỗi kích thước sẽ có các cung với ý nghĩa mong cầu điềm lành khác nhau hỗ trợ gia chủ trong lựa chọn phong thủy tốt và chọn cát tránh hung.

  • Thước 42,9cm: dùng để đo khối đặc (như dùng trong xây bếp, mặt bếp, kệ bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc) ngoài ra đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, giường, tủ quần áo, cánh cửa, biển hiệu quảng cáo,…
  • Thước 39cm: thước đo thông dụng cho bàn thờ, làm các loại đồ dùng phục vụ cho thờ cúng và xây dựng kích thước mộ phần, mồ mả,…

Ngoài ra, bạn có thể ghi nhớ khẩu hiệu “Đen bỏ – Đỏ dùng” để chọn những kích thước đỏ (cung tốt) và tránh màu đen (biểu thị cho các cung xấu).

Một số lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban

Trên thị trường hiện tại chỉ bán thước rút sắt (thước cuộn sắt) là 42,9cm và 39cm.

Riêng loại thước 52cm được nhắc đến trong sách phong thủy và lưu truyền trong dân gian Việt Nam. Để lấy kích thước này bạn sẽ cần nhờ các thầy Phong thủy tra cứu giúp hoặc dùng các phần mềm Thước lỗ ban online để kiểm tra.

Một số người có quan niệm rằng “Dùng kích thước xấu (ứng với màu đen) cho các hạng mục xấu? Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi mục đích của các kích thước xấu (đen) ban đầu được đưa ra để chúng ta tránh điềm hung và nếu có sử dụng thì các vấn đề liên quan chỉ được cảnh báo, bạn không nên chọn màu đen trong việc đặt các hạng mục xấu trong nhà mà không có cơ sở tài liệu.

Lưu ý khi mua các loại thước cuộn sắt bán ngoài thị trường, chúng sẽ thường có sai sót kích thước nhỏ từ nhà sản xuất dễ dẫn đến sai lệch trong lựa chọn kích thước đẹp.

luu y su dung thuoc lo ban

Do đó, bạn nên chọn thước có khoảng giữa của các cung nhỏ có thu lại in Tên Cung lớn. Và chọn thước có tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của 1 cung lớn sao cho chính xác không có các thông số sai lệch.

Thước cuộn sắt ở Cung Nạn (cung xấu) được in là Nền đỏ, Chữ trắng, Chính xác theo kiểu chung các cung khác thì Cung Nạn đúng phải là Nền đen Chữ trắng như thước dưới cùng.

Ngoài ra, có một số trường hợp thước bị in sai màu nền ở Cung nạn (cung xấu), thước chính xác sẽ có màu nền đen chữ trắng không phải màu nền đỏ chữ trắng được bán trên thị trường. Điều này rất dễ gây tai hại, sai lầm trong đo đạc, vì vậy bạn nên cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn mua thước đúng.

Thước lỗ ban có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chọn kích thước đẹp, phong thủy tốt và mang lại những điều tốt lành cho ngôi nhà của bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về loại thước đo phong thủy này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng những công trình đẹp, chắc chắn và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh