Fraud Blocker Những điều cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang 2023

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là lối lưu thông giữa các tầng với nhau, đây là lối đi và lối dẫn khí duy nhất để kết nối giữa các tầng. Thiết kế và thi công xây dựng cầu thang trong nhà không chỉ chú ý đến an toàn, thẩm mỹ mà còn phải chú ý đặc biệt đến phong thủy. Vì vậy gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang để không gặp phải những hậu quả ngoài mong muốn.

Lưu ý khi thiết kế cầu thang cần tuân thủ một số nguyên tắc sau

Vấn đề lưu thông giữa các bộ phận, phong ấp trong ngôi nhà sẽ được giải quyết bởi 2 hình thức cơ bản là hành lang và cầu thang. Hành lang là lối đi trong các tầng, đây là lối đi có thiết kế khá đơn giản và không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật.

1 Chú ý về sự an toàn

Đối với cầu thang bộ, khi thiết kế đòi hỏi phải chú ý đến sự an toàn khi sử dụng. Khi di chuyển lên xuống ở cầu thang người trong nhà rất dễ gặp rủi ra, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

lưu ý khi thiết kế cầu thang
Đối với cầu thang bộ, khi thiết kế đòi hỏi phải chú ý đến sự an toàn khi sử dụng

Diện tích các bậc thang phải hợp lý và có kích thước về cơ bản bằng nhau, chỉ trừ một số bậc ở khúc cua, gấp của cầu thang. Thông thường sẽ giao động ở mức (cao: 160 ÷ 170, rộng 260 ÷ 280, độ dốc: 27o ÷ 30o). Đây là tỉ lệ bậc thang thích hợp nhất để tạo nên sự an toàn khi di chuyển.

Đây là yếu tố tạo nên sự an toàn, an tâm khi di chuyển ở cầu thang, đặc biệt tay vịnh phải thật chắc khi nhà có người già và trẻ em. Thông thường tay vịnh sẽ cao khoảng 90cm, vừa tầm với người lớn và tương đối cao để trẻ nhỏ không thể trèo lên. Hàng rào chắn bên dưới tay vịnh phải chắc chắn, khoảng cách không được vượt quá 14cm, vì nếu nhà có trẻ nhỏ đây sẽ là kẽ hở trẻ rất dễ lọt.

Thường thì chiếu nghỉ sẽ được đặt ở giữa cầu thang, tính theo chiều dài. Chiếu nghỉ là một khoảng hình vuông hoặc hình chữ nhật có diện tích thích hợp để có thể đứng nghỉ an toàn khi cảm thấy mệt. Bề rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của cầu thang.

2 Lưu ý về phong thuỷ

Cầu thang là lối lưu thông, nối liền các phần trong căn nhà nên vai trò về phong thủy của nó vô cùng quan trọng. Lưu ý khi thiết kế cầu thang bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Chân cầu thang không đặt ở vị trí các cửa, cả cửa chính cũng như cửa các phòng vì nó sẽ dễ dàng gây ra các luồng khí độc không tốt, nếu đặt ngay cửa ra vào thì rất dễ tiêu tán tiền của. Chân cầu thang nên kết thúc ở đối diện của chính của ngôi nhà, vị trí này sẽ giúp nhà thoáng khí, sáng sủa. Với dạng cầu thang này bạn nên lắp cửa bằng kính hoặc treo một một tấm gương ở phía sau cánh cửa giúp vượng khí dễ dàng lên lầu.

Thiết kế cầu thang phải hợp phong thủy
Thiết kế cầu thang phải hợp phong thủy

Cầu thang cắt góc sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn nên nhiều gia đình lại lựa chọn giải pháp này khi thiết kế cầu thang. Thế nhưng, bạn nên bỏ thêm một ít chi phí để thay đổi sang kiểu hình dáng thang cong vì cầu thang cắt góc không có phong thủy tốt, thậm chí còn khiến cho những người trong gia đình gặp rắc rối trong công việc, hao tổn sức khỏe.

Khe hở giữa các bậc là điều vô cùng cấm kỵ, nguồn khí vượng sẽ bị tiêu tan và tạo điều kiện cho nguồn khí không tốt theo đường cầu thang lên các phòng. Mặt khác đây sẽ là cái bẫy khi đi lại trên cầu thang và rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Xem chi tiết tại “Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Đối với những ngôi nhà hẹp về bề ngang thì cầu thang sẽ là bài toán khó khi nó sẽ chiếm khá nhiều diện tích ở khoảng giữa. Nên chọn vị trí đặt cầu thang hạn chế sự cản trở khi xây dựng các phòng ấp khác hoặc cản trở việc trang trí nhà cửa.

Cầu thang thường nằm ở vị trí trung tâm và có thể nhìn thấy ngay khi bước vào phòng khách nên nó phải là yếu tố trang trí cho chính căn nhà. Phải tạo yếu tố thẩm mỹ cho cầu thang bằng cách lựa chọn hình dáng, chất liệu, màu sắc và một số vật trang trí ở trên đó. Nên đặt một vài chậu cây ở cầu thang để tạo ra sinh khí cũng như trang trí cho lối đi có cảm giác gần gũi và thoải mái.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về những lưu ý khi thiết kế cầu thang trên đây sẽ giúp cho gia chủ có thêm những ý tưởng mới cho ngôi nhà của mình. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất qua hotline: 0908.005.545 Mr. Duẩn.

Rate this post

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh