Fraud Blocker Những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm thủ tục sửa chữa nhà cửa 2023

Những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm thủ tục sửa chữa nhà cửa

Thủ tục sửa chữa nhà cửa hay xây dựng gặp rất nhiều rắc rối, không chỉ vướng mắc về các giấy tờ mà trình tự xin thủ tục cũng mất rất nhiều thời gian. Khi có ý định sửa chữa nhà cửa, việc tìm hiểu về luật xây dựng – đất đai và nơi làm thủ tục phải được gia chủ xác định rõ ràng trước đó. Để không gặp phải quá nhiều vướng mắc, mất quá nhiều thời gian, khi làm thủ tục sửa chữa nhà cửa bạn cần phải chú ý những điều sau đây.

1 Quy định về thủ tục sửa chữa nhà gia chủ cần chú ý

Thủ tục sửa chữa nhà cửa cũng được thực hiện giống thủ tục xây dựng. Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm chắc được mấy chốt của các quy định, tuân theo đó mà thực hiện thì không có ai có thể làm khó được quá trình làm thủ tục.

Thủ tục sửa chữa nhà
Quy định về thủ tục sửa chữa nhà gia chủ cần chú ý

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014, do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Để đảm bảo an toàn và dễ dàng trong việc quản lý, mọi dự án sửa chữa nhà đều cần phải xin giấy cấp phép. Nhiều người tỏ ra chủ quan với thủ tục sửa chữa nhà, bỏi vì họ nghĩ chỉ cần xin giấy phép xây dựng, còn sau đó chúng ta có thể sửa, thay đổi theo ý mình. Việc này theo luật là hoàn toàn không hợp lý và bạn đang làm sai quy định. Nếu bị phát hiện, việc tạm ngưng thi công và phạt tiền hoàn toàn có thể xảy ra.

Để an toàn, đúng pháp luật, khi có ý định sửa nhà đặc biệt với các trường hợp sửa chữa quy mô lớn, nên xin giấy phép sửa chữa nhà từ các cơ quan chức năng theo quy định.

2 Những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm thủ tục sửa chữa nhà

Lưu ý khi làm thủ tục sửa chữa nhà

Các cơ quan ban ngành được hình thành để hỗ trợ dân thực hiện các thủ tục, quy định của pháp luật, đồng thời cũng là nơi tư vấn pháp luật gần gũi, hiệu quả đối với người dân. Khi làm thủ tục sửa chữa nhà cửa, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đơn xin cấp phép sửa chữa và các giấy tờ chứng minh sở hữu. Sau khi đã xác định rõ khoảng thời gian sửa chữa nhà, chuẩn bị đầy đủ chi phí, gia chủ có thể nộp đơn tại ủy ban nhân dân cấp Huyện, xin phép sửa chữa, cải tạo tại đô thị.

3 Giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho việc làm thủ tục sửa chữa nhà cửa

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.
  • Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Hầu hết mọi người nghĩ việc làm thủ tục sửa chữa nhà sẽ diễn ra hết sức đơn giản, thế nhưng tất cả các trường hợp mà chúng tôi biết đều gặp khá nhiều rắc rối.Không ít phát sinh từ thực tế khó giải quyết, hoặc một vài sai sót về số liệu nhà cửa trước đó khiến gia chủ vô cùng đau đầu. Hãy chú ý đến thủ tục và thực hiện nó sớm nhất có thể nếu bạn đang có ý định sửa nhà.

Rate this post

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh