Fraud Blocker
Banner Hưng Phú Thịnh 10 Năm Thành Lập

Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiêu chuẩn

Ngày cập nhật mới nhất: 08/03/2023

Với nền kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, kéo theo đó là nhu cầu xây dựng nhà xưởng để sản xuất và lưu trữ hàng hóa ngày càng lớn. Đối với những công ty lần đầu xây nhà xưởng chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc và chưa hình dung được quy trình như thế nào. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để nắm được cách bước xây nhà xưởng và những lưu ý quan trọng nhé.

Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiêu chuẩn

Nguyên tắc xây dựng nhà kho, nhà xưởng tiêu chuẩn bao gồm những gì? Để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công dự án cũng như hạn chế phát sinh những chi phí ngoài lề thì việc nắm được 4 nguyên tắc sau là cực cần thiết!

Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiêu chuẩn
Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiêu chuẩn

Bản vẽ kiến trúc bản vẽ kết cấu

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà nhà thầu nào khi nhận công trình nhà xưởng, nhà kho cũng phải đáp ứng. Bản vẽ thiết kế cho nhà xường, nhà kho thường bao gồm: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu và bản vẽ sản xuất.

Công trình nhà xưởng, nhà kho trước khi xây dựng phải có bản vẽ thiết kế (Ảnh minh họa)
Công trình nhà xưởng, nhà kho trước khi xây dựng phải có bản vẽ thiết kế (Ảnh minh họa)

Nếu không có các bản vẽ này, đơn vị xây dựng sẽ không thể nào hình dung ra được mình sẽ tiến hành như thế nào với dự án vừa nhận cũng như mức chi phí cần có, các loại vật liệu dùng thi công. Bản vẽ thiết kế cũng phần nào thể hiện được quy mô công trình cũng như khả năng sáng tạo của chủ thầu.

Khảo sát địa hình địa chất trước khi xây

Đây là nguyên tắc bắt buộc các nhà thầu không được bỏ qua. Trước khi tiến hành thi công, việc khảo sát địa hình, địa chất khu vực được chọn xây dựng nhà xưởng, nhà kho là rất cần thiết. Việc này giúp chủ thầu hình dung ra được bản thiết kế của mình sẽ được hình thành thế nào trên khu đất ấy, có những nhược điểm gì ở đó chưa đáp ứng được yêu cầu từ bản thiết kế, đất ở đó là đất mềm hay đất cứng và cần lựa chọn những vật liệu thế nào cho phù hợp.

Theo đó, nếu như bỏ qua việc khảo sát địa hình thì quá trình thi công sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại và mang tới hiệu quả không như ý.

Khảo sát địa hình địa chất trước khi xây
Khảo sát địa hình địa chất trước khi xây

Xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là điều bắt buộc phải có. Đây là quy định chung của pháp luật và nếu xem nhẹ, bỏ qua thì công trình của bạn đang thi công có thể bị buộc ngưng hoặc bản thân chủ đầu tư, chủ thầu phải chịu một mức phạt hành chính nhất định. Chính vì thế, một nguyên tắc “bất di bất dịch” trong thi công nhà xưởng, nhà kho mà cả chủ thầu và đơn vị nhận thầu phải lưu ý là đảm bảo đầy đủ các loại giấy phép xây dựng trước khi kí hợp đồng hợp tác giữa hai bên.

Để nắm rõ các quy định xoay quanh giấy phép xây dựng, bạn có thể tham khảo tại nhiều website khác nhau hoặc liên hệ với các công ty xây dựng chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ.

Tham khảo quy trình xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn

Không chỉ riêng xây nhà xưởng mà công trình nào bạn cũng cần phải có một quy trình cụ thể. Nó như là kim chỉ nam để giúp cho quá trình xây dựng suôn sẻ và chính xác hơn. Quy trình tại Hưng Phú Thịnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Tiếp nhận hồ sơ dự án

Bước 1: Tiếp nhận thông tin dự án xây dựng.

Chủ đầu tư sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về dự án như: quy mô công trình, tiến độ thi công, người mà bạn sẽ liên hệ trực tiếp về dự án.

Bước 2: Trao đổi dự án với chủ đầu tư.

Chủ động liên hệ với người quản lý dự án và gặp mặt trực tiếp khách hàng để trao đổi và tìm hiểu một số thông tin cần thiết như vốn đầu tư dự kiến, khách hàng là ai, khách hàng có tiềm năng hay không, khảo sát mặt bằng thực tế. Thể hiện năng lực và mong muốn nhận dự án.

Tiếp nhận thông tin, lên bản vẽ thiết kế nhà xưởng chi tiết (Ảnh minh họa)
Tiếp nhận thông tin, lên bản vẽ thiết kế nhà xưởng chi tiết (Ảnh minh họa)

Bước 3: Lên bản thiết kế và báo giá cho chủ đầu tư.

Nếu như chủ đầu tư đã thuê một đơn vị thiết kế riêng rồi thì nhà thầu sẽ đọc thiết kế và tiến hành tính toán để đưa ra báo giá cụ thể cho khách hàng.

Nếu như dự án chưa có thiết kế thì nhà thầu sẽ lên bản vẽ thiết kế và chủ động tư vấn cho chủ đầu tư sao cho tối ưu chi phí nhất.

Bước 4: Ký hợp đồng thi công.

Sau khi thống nhất được thiết kế và giá với chủ đầu tư thì nhà thầu tiến hành lập hợp đồng xây dựng và có chữ ký của cả 2 bên. Hợp đồng phải đảm bảo ghi rõ các điều khoản, thời gian và tiến độ thi công, đơn giá thi công.

Giai đoạn 2: Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng

Bước 1: Thi công hạng mục nền móng nhà xưởng.

Ở hạng mục này nhà thầu sẽ thực hiện các công việc:

 • San lấp đất nền: Tùy theo tình trạng hiện tại của mặt bằng mà nhà thầu sẽ thực hiện san lấp để phù hợp với bản vẽ kỹ thuật.
 • Định vị tim trục: Đây là công tác rất quan trọng, bởi sau này các vị trí móng cột sẽ được thi công dựa theo vị trí này.
 • Đào móng hàng rào: Các nhà xưởng thường có hàng rào rất dài nên phần móng hàng rào cần phải được thi công thật kiên cố.
 • Thi công phần móng và đà kiềng: Dựa theo tim trục đã định vị để thi công phần móng. Thông thường sẽ là móng đơn hoặc móng cọc, vật liệu là bê tông cốt thép. Các bu lông sẽ được chôn trong móng để sau này sẽ ghép với cột thép.
 • Lu lèn đất nền: Sau khi san lấp đất nền cần lu lèn lại để đảm bảo đúng độ chặt.
 • Lu nền đá: Nền nhà xưởng thường là bê tông cốt thép và được đặt trên nền đá đã được nén chặt với độ dày theo bản vẽ thiết kế.
 • Thi công nền xưởng: Cuối cùng là dựng cốt thép và đổ bê tông cho nền. Lưu ý cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ để tránh bị nứt bê tông sàn.
Thi công hạng mục nền móng nhà xưởng ( Ảnh minh họa)
Thi công hạng mục nền móng nhà xưởng ( Ảnh minh họa)

Bước 2: Thi công khung thép.

Phần khung nhà xưởng thường được làm bằng khung thép. Các bộ phận kết cấu thép sẽ được gia công tại các nhà máy với chất lượng được kiểm soát rất chặt rồi mới đưa ra công trường. Sau đó nhà thầu tiến hành:

 • Lắp dựng khung thép: Sử dụng bu lông để kết nối các bộ phận khung thép lại với nhau. Dùng cẩu để lắp ghép do khung khép rất nặng.
 • Lắp dựng xà gồ và cáp giằng: Mặt phẳng khung sẽ được cố định bằng hệ thống cáp giằng. Đồng thời xà gồ sẽ giúp cho khung thép ổn định hơn và nâng đỡ tấm lợp.
Thi công khung thép (Ảnh minh họa)
Thi công khung thép (Ảnh minh họa)

Bước 3: Thi công hạng mục vỏ bao che.

Vỏ bao che nhà xưởng gồm có tường gạch, mái che. Sau khi thi công xong phần khung thép, nhà thầu tiến hành xây tường bao quanh và lợp mái che bằng tôn hoặc vật liệu khác tùy theo yêu cầu thiết kế.

Thi công hạng mục vỏ bao che ( Ảnh minh họa)
Thi công hạng mục vỏ bao che ( Ảnh minh họa)

Bước 4: Thi công hạ tầng.

Hạ tầng của nhà xưởng vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của nhà xưởng. Hạ tầng nhà xưởng gồm có: hệ thống thoát nước, đường giao thông…. Nền đường cần phải được lu lèn chặt để đảm bảo chịu được những loại xe có vận tải lớn.

Thi công hệ thống cơ sở, hạ tầng (Ảnh minh họa)
Thi công hệ thống cơ sở, hạ tầng (Ảnh minh họa)

Bước 5: Thi công hệ thống kỹ thuật.

Đây cũng là một bước không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng nhà xưởng. Hệ thống kỹ thuật nhà xưởng gồm có: hệ thống điện nước, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống kỹ thuật phục vụ cho quá trình sản xuất, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Bước 6: Hoàn thiện.

 • Ở hạng mục cuối cùng này, nhà thầu sẽ thực hiện các công việc sau:
 • Kẻ vạch: Để phân làn giao thông trong nhà xưởng.
 • Đóng trần thạch cao cho khu nhà là văn phòng.
 • Trang trí khu vực xung quanh nhà xưởng.
 • Lắp đặt hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất để phục vụ cho quá trình kinh doanh nhà xưởng.
Giai đoạn hoàn thiện thi công lắp đặt hệ thống máy móc
Giai đoạn hoàn thiện thi công lắp đặt hệ thống máy móc (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 3: Thanh lý hợp đồng và bàn giao dự án

Nhà thầu sẽ tiến hành vệ sinh lại nhà xưởng thật sạch sẽ để bàn giao lại cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu công trình, sau khi công trình kết thúc thì thanh lý hợp đồng.

Ưu điểm nổi bật việc xây dựng nhà xưởng bằng khung thép

Ngày nay, nhà xưởng thường được xây dựng bằng khung thép bởi nó mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

Có những tính năng ưu việt

Xây dựng nhà xưởng bằng khung thép có độ bền rất cao, chịu lực tốt, có khả năng chống nước, chống ẩm tốt. Hơn nữa nó còn rất thân thiện với môi trường nhờ khung sắt được lắp ghép từ những chi tiết có sẵn nên hạn chế được chất thải ra ngoài môi trường. Bởi vậy nên nó được sử dụng rất phổ biến để xây nhà xưởng ở Việt Nam.

Ưu điểm nổi bật việc xây dựng nhà xưởng bằng khung thép
Ưu điểm nổi bật việc xây dựng nhà xưởng bằng khung thép

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Nhà xưởng khung thép không những giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu mà với độ bền cao nó còn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng. Ngoài ra, sau khi công trình hết tuổi thọ bạn vẫn có thể thu hồi được một phần vốn bằng cách tái chế xưởng khung thép.

Trọng lượng của nhà xưởng khung thép rất nhẹ và giảm 25 – 30% so với những phương án truyền thống nên giúp tiết kiệm nguyên vật liệu đáng kể. Thời gian lắp dựng cũng rất nhanh nên chi phí nhân công cũng giảm. Khung thép được tính toán và thiết kế rất chính xác nên sẽ giảm khối lượng và làm giảm tải lên phần móng. Từ đó cũng giúp làm giảm phần móng dự án.

Rút ngắn thời gian xây dựng

Bằng việc các kết cấu thép đã được sản xuất trước đó tại nhà máy và sau đó đưa ra công trường để lắp khung thì thời gian hoàn thành nhà xưởng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Thi công nhà xưởng bằng khung thép có thời gian giảm một nửa so với phương pháp thi công bằng bê tông cốt thép truyền thống.

Lắp ghép và mở rộng linh hoạt

Với những doanh nghiệp có kế hoạch xây và mở rộng sản xuất thì việc dựng nhà xưởng bằng khung thép là vô cùng hợp lý. Bởi khung thép có khả năng lắp ghép và mở rộng linh hoạt. Có thể dễ dàng lắp dựng thêm tầng, thậm chí là có thể di dời đến địa điểm mới.

Phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp sản xuất khác nhau

Mỗi ngành nghề sản xuất đều sẽ có những yêu cầu thiết kế nhà xưởng khác nhau. Ví dụ như nhà máy sản xuất thép sẽ yêu cầu khung thép có khả năng chịu tải cao. Nhà xưởng bằng khung thép có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của các loại hình sản xuất với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống khác.

Một số lưu ý khi xây dựng nhà xưởng

Có thể thấy rằng việc xây dựng sao cho tối ưu là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Vậy xây nhà xưởng cần lưu ý những điều gì?

Vị trí xây dựng

Nên chọn những vị trí thoáng mát, có nhiều cây xanh để đảm bảo một bầu không khí luôn trong lành. Đồng thời trước khi xây dựng cần tính toán được quy mô và diện tích nhà xưởng để chọn vị trí cho hợp lý.

Bố trí mặt bằng sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại và kế hoạch mở rộng trong tương lai (nếu có).

Một số lưu ý khi xây dựng nhà xưởng
Một số lưu ý khi xây dựng nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế

Việc xây dựng cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo an toàn và tuổi thọ lâu dài. Một vài tiêu chuẩn xây dựng bạn có thể tham khảo như:

Quy chuẩn xây dựng VN tập 1 do Bộ Xây Dựng ban hành, kèm quyết định số 682/BXD-CSXD ra ngày 14/12/1996. Quy chuẩn xây dựng VN tập 2,3 do Bộ Xây Dựng ban hành, kèm quyết định số 439/QĐ-BXD ra ngày 25/09/1997.

Hệ thống ánh sáng

Hệ thống chiếu sáng là một phần vô cùng quan trọng của nhà xưởng để đảm bảo cho nhà xưởng có thể hoạt động liên tục. Nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên kết hợp cùng với ánh sáng đèn. Có thể sử dụng đèn led để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả chiếu sáng tốt hơn.

Tùy theo loại hình nhà xưởng mà sẽ có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Dựa theo TCVN 7114-2008 – tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp để lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp.

Hệ thống thông gió

Lắp đặt hệ thống thông gió để đảm bảo việc lưu thông không khí ổn định. Cần phải tính toán được lượng gió cần thiết để lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp. Người ta thường lắp đặt hệ thống thông gió ở trên trần nhà, hay hệ thống thông gió ngầm.

Trên đây là tất cả những thông tin về xây dựng nhà xưởngHưng Phú Thịnh đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được các lưu ý và quy trình xây nhà xưởng để có thể giám sát, đảm bảo công trình đạt tiêu chuẩn an toàn và bền vững. Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín thì hãy liên hệ ngay với Hưng Phú Thịnh nhé.

Rate this post

Tin tức liên quan

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Những gợi ý về màu sơn tường khi xây hoặc sửa chữa nhà

Đối với việc xây mới hoặc sửa chữa nhà, chọn màu sơn tường vừa góp...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Làm thế nào để nâng nền nhà mà không cảm thấy nhà thấp đi?

Nâng nền nhà được biết đến như một giải pháp kỹ thuật mang đến chiều...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Thành phố Tân An – Long An

Xây nhà không chỉ cần quan tâm đến thẩm mỹ, chất lượng mà còn phải...

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

Top 9+ Mẫu Nhà 6 Tầng Đẹp – Báo Giá Xây Nhà 6 Tầng Tại HCM

Ngày nay, khi hiện trạng đất chật người đông tăng cao, diện tích xây dựng...

Top công ty xây dựng uy tín

Top Công Ty Xây Nhà Phần Thô Quận 2 Đẹp Uy Tín Tốt Nhất HCM

Bạn đang có nhu cầu xây nhà phần thô tại Quận 2 với những tiêu...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Xây Nhà Biệt Thự Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Xây nhà nói chung, đặc biệt là xây nhà biệt thự nói riêng đang là...

Lưu ý xây sửa nhà

Lưu Ý & Báo Giá Xây/ Sửa Tiệm Nail Đẹp

Xu hướng làm nail trở nên thịnh hành những năm trở lại đây mở ra...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Ba Tri – Bến Tre

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín là nhu cầu thường trực...

Lưu Ý Khi Lắp Cửa Đi, Cửa Sổ + Báo Giá Tham Khảo

Cửa đi và cửa sổ là yếu tố quan trọng tạo nên không gian sống...

Xem thêm
Dịch Vụ Xây Nhà Thô Uy Tín Tại Quận 3 HCM

Lựa chọn dịch vụ xây dựng nhà phần thô được nhiều chủ nhà ưa chuộng...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Huyện Thủ Thừa – Long An

Để sở hữu một ngôi nhà đẹp và bền vững theo ý muốn, việc lựa...

Xem thêm
Bảng Giá Xây nhà trọn gói quận 2 Trọn Gói

Công ty Hưng Phú Thịnh xây nhà quận 2, hiện nay công ty chúng tôi...

Xem thêm
Top 10 Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Có Sân Trước Đẹp & Giá Thi Công Trọn Gói

Nhà ống 3 tầng có sân trước là giải pháp được nhiều gia chủ lựa...

Xem thêm
Những Khó Khăn Thường Gặp Khi Sửa Chữa Nhà

Sửa nhà giúp xử lý các hư hỏng đang tồn tại, cải tạo và nâng...

Xem thêm
Những gợi ý về màu sơn tường khi xây hoặc sửa chữa nhà

Đối với việc xây mới hoặc sửa chữa nhà, chọn màu sơn tường vừa góp...

Xem thêm
Lưu Ý Xây, Sửa Văn Phòng Đẹp & Báo Giá Xây Sửa Văn Phòng HCM

Văn phòng là nơi làm việc của các doanh nghiệp, tổ chức, hoặc cá nhân....

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Thi Công

Thi Công Trọn Gói Biệt Thự Vườn Anh Hùng, Bình Phước

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là loại hình nhà ở được xây dựng trên...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Phố Hiện Đại 5 Tầng Của Anh Thành Chị Ánh Tại Quận 12

Nhà ở không chỉ để ở, mà còn là nơi thể hiện phong cách, cá...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà anh Quang Quận Tân Bình

Công trình nhà anh Quang_ Quận Tân Bình...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Mặt Tiền Hẻm 652 Phường Hiệp Bình Phước Tp Thủ Đức

Đất thành phố thường có chiều ngang hẹp, nhất là với những con đường hẻm...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà chị Thức Quận Thủ Đức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công trọn gói nhà anh Thọ Quận 12

Công trình nhà anh Thọ_ Quận 12...

Thi Công Trọn Gói Biệt Thự Vườn Anh Hùng, Bình Phước

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là loại hình nhà ở được xây dựng trên...

Xem thêm
Công trình nhà anh Nam Quận Gò Vấp

Công trình nhà anh Nam_ Quận Gò Vấp...

Xem thêm
Công trình nhà anh Vinh Quận Tân Phú

Công trình nhà anh Vinh_ Quận Tân Phú...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà chị Ngân tại Bình Dương

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển mái thái của chị Ngân...

Xem thêm
Công trình nhà chị Thức Quận Thủ Đức

Công trình nhà chị Thức_ Quận Thủ Đức...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Thọ Quận 12

Công trình nhà anh Thọ_ Quận 12...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà chị Hà quận 12

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển chị Hà tại quận 12...

Xem thêm
Công trình nhà anh Quang Quận Tân Bình

Công trình nhà anh Quang_ Quận Tân Bình...

Xem thêm