3 giai đoạn trong quy trình xây nhà ai cũng phải biết

Ngày cập nhật mới nhất: 26/10/2023

Xây nhà là một trong số những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ngôi nhà không đơn giản là nơi để sinh hoạt, ngủ nghỉ mà còn phải có tính thẩm mỹ và công năng khác nhau. Cùng tìm hiểu quy trình xây nhà hoàn chỉnh qua bài viết sau đây nhé.

quy trình xây nhà
Giai đoạn trong quy trình xây nhà

Giai đoạn chuẩn bị – quy trình xây nhà

Gia chủ cần chuẩn bị đất để xây nhà

Con người Việt Nam quan niệm xây nhà ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp và công danh của gia chủ nhất là hướng nhà. Chính vì vậy khi chuẩn bị đất để xây nhà cần lựa chọn hướng theo phong thủy phù hợp với cung mệnh.

Bên cạnh đó bạn cần xây nhà tại những vị trí có giao thông thuận lợi, khu vực có an ninh tốt. Quan trọng hơn cả chính là giá trị pháp lý của mảnh đất đó phải được cung cấp sổ hồng và các loại giấy tờ mang tính pháp lý.

giai đoạn chuẩn bị trong quy trình xây nhà

Diện tích đất thực tế để xây nhà cũng là yếu tố rất quan trọng. Phần diện tích tường, vách chung với ngôi nhà bên cạnh nếu bị tháo dỡ đi thì đất xây của bạn có bị thu hẹp. Tốt nhất không nên mua những mảnh đất có hẻm đi quá nhỏ dưới chiều rộng 2m để hạn chế bất tiện trong việc xây dựng sau này.

Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Kinh phí là một trong những yếu tố quyết định tất cả đến chất lượng cũng như quy mô diện tích ngôi nhà của bạn. Để hoàn thành công việc xây nhà cần rất nhiều chi phí bao gồm cả những phí phát sinh ngoài lề. Vì vậy bạn cần có kế hoạch dự trù cụ thể để có thể chủ động thực hiện. Các chi phí xây dựng được tính theo đơn giá xây dựng của từng nhà thầu từ phần thô đến hoàn thiện.

Các loại chi phí xây dựng bao gồm: chi phí xin giấy phép, chi phí phá dỡ, chi phí thiết kế, gia cố móng. Chi phí xây thô, hoàn thiện, chi phí giám sát, chi phí dự phòng, chi phí mua sắm đồ nội thất,…

Thiết kế kiến trúc ngôi nhà

Thiết kế kiến trúc bên ngoài mặt tiền phải đẹp, phù hợp với mọi cảnh quan xung quanh. Mặt bằng công năng các tầng có sự hợp lý, mang đến không gian sống tiện nghi cho gia chủ.

Tường và trần nhà cần thiết kế các ô trang trí đồng thời phần cột bê tông phải nhô khỏi tường. Trong quy trình xây nhà quan trọng hơn cả là việc thiết kế kiến trúc theo phong thủy bao gồm vị trí đặt bếp, hướng bếp, hướng cầu thang cũng như số bậc cầu thang theo cung mệnh để có sự tương sinh.

quy trinh xay nha thiet ke kien truc

Phần kết cấu cần thiết kế phần móng phù hợp đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. Bên cạnh khả năng chịu lực tốt móng nhà còn phải hạn chế được sự lãng phí cho gia chủ cũng như tăng tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tìm chọn nhà thầu xây dựng

Việc lựa chọn một nhà thầu uy tín chất lượng cần áp dụng một số tiêu chí sau đây:

Mức độ đáng tin cậy của nhà thầu: Yếu tố này dựa trên những cam kết mà nhà thầu đã đặt ra. Hiện nay rất nhiều nhà thầu không có sự uy tín họ thường sang nhượng một phần hoặc bán gói thầu cho công ty khác. Việc làm này có thể dẫn đến chất lượng thi công và dịch vụ bị giảm đi rất nhiều.

Giá cả thi công: Bạn không nên so sánh mức giá thành xây dựng trên đơn vị m2 giữa nhiều nhà thầu với nhau. Bởi trong xây dựng cách thức tính m2 có sự sai lệch khi so với thực tế. Thêm vào đó mỗi nhà thầu sẽ cung cấp một gói thầu riêng biệt nên bạn cần xem xét qua hợp đồng, cam kết bảo hành, các hạng mục thi công, vật liệu cung cấp,…

quy trinh xay nha tim nha thau xay dung

Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Để hoàn thành thủ tục pháp lý cần đảm bảo các điều kiện liên quan phải đầy đủ. Thửa đất xây nhà cần có sổ đỏ và được Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Các thủ tục pháp lý, hành chính phải được thực hiện xây dựng trên thực tế. Chủ nhà nên nhờ đơn vị chuyên trách thực hiện để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Đối với những ngôi nhà được xây cao hơn 3 tầng với diện tích lớn hơn 300m2 nên khảo sát trước địa hình. Việc làm này giúp thu thập được các tài liệu về lớp đất cúng như các kết cấu làm cơ sở thiết kế móng phù hợp.

Chuẩn bị vật tư xây dựng

Đa phần nhà thầu thường có gói dịch vụ như xây nhà trọn gói, thực hiện hoàn thành phần thô và nội thất,… Các nhà thầu cung cấp số lượng vật tư theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn muốn chọn xây dựng phần thô với nhân công hoàn thiện thì phải tự mua vật tư đồng thời kiểm soát thi công.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong quá trình hoàn thiện ốp đá, đóng trần, lắp cửa thì hãy lựa chọn xây nhà trọn gói để đảm bảo tốt nhất chất lượng ngôi nhà và được báo giá chi tiết nhất.

Với những mặt bằng rộng rãi, nhiều chỗ để vật tư thì bạn có thể tập kết tất cả số lượng cùng một lúc. Tuy nhiên cũng có thể chia ra thành nhiều đợt nhập để tránh các vấn đề phát sinh như han rỉ, ẩm ướt,…

Chuẩn bị mặt bằng để thi công

Đầu tiên để chuẩn bị mặt bằng bạn cần phải tiến hành tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển xà bần và dọn vệ sinh gọn gàng. Tiếp theo chuẩn bị điều kiện liên quan đến việc thi công như nguồn điện, nước, lán trại, hàng rào che chắn,…

Giai đoạn thi công ngôi nhà – quy trình xây nhà

Thi công hoàn thiện phần thô

Phần thô được hoàn thiện trong việc thực hiện phần sườn ngôi nhà bao gồm các bộ phận như móng nhà, tường bao, sàn nhà, hệ thống cơ điện, cột,… Tùy thuộc vào việc ký kết của bạn với nhà thầu thì trong các giai đoạn sẽ có những trách nhiệm riêng biệt.

  • Quy trình xây dựng nhà ở trọn gói: Trong dịch vụ nhà thầu thực hiện tất cả công việc liên quan đến xây nhà. Bạn chỉ cần duyệt phương án trong thiết kế kiến trúc, bảng vật tư và giám sát tiến độ thi công.
  • Gói dịch vụ xây phần thô, nhân công hoàn thiện: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành phần thô thì chủ nhà phải tự hoàn thành các công việc như đóng cửa, đóng trần thạch cao, ốp đá cầu thang. Trong quá trình thực hiện bạn cũng phái tự giám sát và sắp xếp thợ để công việc diễn ra thuận tiện nhất.
  • Khoản nhân công được nhà thầu cung cấp nhưng bạn phải chịu trách nhiệm trong thi công. Bạn cần có những kinh nghiệm trong quy trình xây nhà để quản lý và giải quyết vấn đề phát sinh.

Giai đoạn thi công quy trình xây nhà

Trong giai đoạn hoàn thiện phần thô thì giám sát nhân công là một việc vô cùng quan trọng. Bởi chỉ với một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và kết cấu ngôi nhà.

Xem thêm: https://hungphuthinh.vn/bang-gia-xay-dung-phan-tho/

Xem thêm: https://hungphuthinh.vn/bao-gia-xay-nha-tron-goi/

Giai đoạn hoàn thiện nhà

Giai đoạn hoàn thiện nhà bao gồm các công việc trong hoàn thiện nhà phần thô đồng thời hoàn thiện các đồ nội thất.

  • Hoàn thiện xây nhà phần thô: Một giai đoạn có sự ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Các công việc cần thực hiện đó là lát gạch, lát cầu thang, sân nhà, sơn tường, ốp tường,… Đồng thời một số công tác cần thiết như lắp đặt điện, nước, làm cửa, bếp, chống sét,…
  • Hoàn thiện nội thất: Bạn nên vẽ ra một bản thiết kế chuyên về hoàn thiện nội thất. Nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư nhà thầu để được đánh giá và báo giá hợp lý.

Giai đoạn nghiệm thu, bàn giao và sử dụng

Kiểm tra quá trình thi công

Việc kiểm tra cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình xây nhà cũng như thường xuyên giám sát chất lượng, khối lượng, kiểu dáng, quy cách của ngôi nhà. Công trình khi hoàn thành để bàn giao chủ nhà cùng nhà thầu cần đối chiếu lại bản vẽ với nội dung phát sinh.

Các hạng mục cần được kiểm tra trong thi công như thép đã đúng với thiết kế so với trước lúc đổ bê tông và mác bê tông khi đổ. Đồng thời cần phải kiểm tra các công tác xây dựng có đúng với bản vẽ thiết kế. Các công tác lắp đặt tất cả hệ thống kỹ thuật cũng như công tác hoàn thiện cần được kiểm tra một cách kỹ càng, sát sao.

Nghiệm thu công trình

Việc nghiệm thu phải thực hiện trong từng bộ phận, công việc và hạng mục của công trình. Quá trình nghiệm thu rất quan trọng quyết định việc công trình sử dụng có đúng theo quy định của Pháp luật hay không.

Các bộ phận của công trình đang bị che khuất hoặc bản vẽ hoàn công trước khi thực hiện công việc tiếp theo cũng cần có cơ sở pháp lý. Hãy căn cứ trên hợp đồng và thỏa thuận của 2 bên để có thể tiến hành công việc nghiệm thu một cách chi tiết và cẩn trọng nhất.

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng

Nghiệm thu tất cả các hạng mục từ thi công, bê tông, hệ thống kỹ thuật, xây tô, hoàn thiện cần phải chính xác với thực tế. Thực hiện bởi chủ nhà cùng đơn vị thi công và đơn vị giám sát để quyết định đưa vào sử dụng. Xem chi tiết: Nghiệm thu công trình – Khâu quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà ở

Bàn giao và đưa vào sử dụng

Hoàn tất quy trình xây dựng nhà ở là một thủ tục quan trọng để có được sổ hồng. Hồ sơ được thực hiện theo quy định sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể nộp tại Phòng quản lý đô thị của huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Hồ sơ xác nhận bao gồm:

  • Giấy kiểm tra công trình đã hoàn thành theo mẫu đã quy định.
  • 1 bản sao giấy phép xây dựng, 1 bản vẽ thiết kế kiến trúc ngôi nhà.
  • Bản vẽ hiện trạng bao gồm 2 bản chính.
  • Bản hợp đồng thi công cùng với đơn vị được cấp phép hành nghề bao gồm 1 bản sao.
  • 1 bản biên lai xây dựng.

Sau khi thực hiện đầy đủ các giai đoạn bạn có thể đưa vào sử dụng ngôi nhà. Mọi giấy tờ đều mang tính pháp lý hợp pháp cùng với chất lượng hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sinh sống tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Trên đây là những thông tin về quy trình xây nhà chi tiết nhất chúng tôi cung cấp đến bạn. Cùng đọc để có cho mình những kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở chuẩn xác. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng các dịch vụ trọn gói nhé.

Rate this post

Tin tức liên quan

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Bắc Tân Uyên – Bình Dương

Xây nhà là công việc quan trọng, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc....

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Top 5+ mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ đẹp

Tham khảo ngay một số mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Giải Pháp Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Xuống Cấp Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Qua một thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mới và...

Top báo giá xây dựng, sửa chữa nhà

TOP Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Trọn Gói Tại Quận 3 HCM

Nhà cũ lâu năm xuống cấp, không còn đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh...

Lưu ý xây sửa nhà

Lưu Ý Và Báo giá Xây, Sửa Phòng Vệ Sinh Đẹp

Xây mới hay sửa phòng vệ sinh có yêu cầu khắt khe nhiều yếu tố,...

Kiến Trúc Xây Dựng

Top 10 Mẫu Hàng Rào Đẹp Cho Biệt Thự, Nhà Vườn

Hàng rào biệt thự, nhà vườn không chỉ có chức năng bảo vệ an toàn...

Kiến Trúc Xây Dựng

Phong Cách Nội Thất Mix & Match: Đặc Trưng & Lưu Ý Khi Thi Công

Trong những năm gần đây, phong cách Mix & Match đang trở thành xu hướng...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Sửa chữa nhà chung cư cần lưu ý những gì?

Chung cư tại các thành phố lớn đang là lựa chọn lý tưởng với nhiều...

Tư vấn thiết kế, xây dựng nhà đẹp với chi phí tiết kiệm nhất

Ngày nay, với nhu cầu giải trí, ăn ngon và sinh hoạt còn một nhu...

Xem thêm
15+ Mẫu Nhà Bungalow Đẹp – Báo Giá Xây Dựng Trọn Gói

Nhà Bungalow là kiểu nhà 1 tầng có nguồn gốc từ Ấn Độ, ban đầu...

Xem thêm
Top 15+ Giải Pháp Lấy Sáng Tự Nhiên Cho Nhà Phố Hiệu Quả

Ánh sáng tự nhiên có tầm quan trọng lớn đối với đời sống sinh hoạt...

Xem thêm
Tham khảo chi phí xây nhà cấp 4 80m2 mái nhật

Chi phí xây nhà cấp 4 80m2 không cao, cùng thiết kế kiến trúc đơn...

Xem thêm
Lưu Ý Xây, Sửa Phòng Ăn Đẹp & Chi Phí Xây Phòng Ăn

Phòng ăn là không gian gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn uống, trò...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Thị Xã Bình Long – Bình Phước

Bạn dự định xây nhà mới ở thị xã Bình Long – Bình Phước nhưng...

Xem thêm
Lưu Ý Khi Ốp Lát Gạch & Chi Phí Ốp Lát Gạch Tường Nền

Ốp lát gạch như thế nào là chuẩn nhất? Những lưu ý cần biết khi...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Quận Bình Thủy – Cần Thơ

Xây nhà là công việc quan trọng và khá phức tạp, yêu cầu sự chuẩn...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Thi Công

Công Trình Nhà 1 Trệt 2 Lầu Của Anh Thạch Thủ Đức Hồ Chí Minh

Một căn nhà đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy không phụ thuộc vào diện...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà anh Minh Quận Thủ Đức

Công trình nhà anh Minh_ Quận Thủ Đức...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Anh Thi Ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nằm giữa lòng thành phố Thủ Đức, ngôi nhà của anh Đỗ Bá Thi là...

Công Trình Thi Công

Hoàn Thiện Nhà Phố Chị Thảo Tại Đồng Nai

Mô hình nhà phố hiện đại vẫn được ưa chuộng nhất qua các năm bởi...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà Mặt Tiền Hẻm 652 Phường Hiệp Bình Phước Tp Thủ Đức

Đất thành phố thường có chiều ngang hẹp, nhất là với những con đường hẻm...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Công trình nhà anh Vinh Quận Tân Phú

Công trình nhà anh Vinh_ Quận Tân Phú...

Công Trình Thi Công

Thi Công Nhà 1 Trệt 3 Lầu Của Anh Bảo Ở Quận 5, TP. HCM

Thiết kế nhà phố hiện đại 1 trệt 3 lầu sân thượng là lựa chọn...

Công Trình Thi Công Thi Công Nhà

Thi công trọn gói nhà chị Hà quận 12

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển chị Hà tại quận 12...

Thi Công Trọn Gói Biệt Thự Vườn Anh Hùng, Bình Phước

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là loại hình nhà ở được xây dựng trên...

Xem thêm
Thi Công Nhà Chị Hằng Tại Long An

Thiết kế, thi công trọn gói nhà Chị Hằng tại Long An...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thắng tại Thủ Đức...

Xem thêm
Thi công nhà anh thiên quận Thủ Đức

Thi công trọn gói nhà anh Thiên Quận Thủ Đức...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà Phố chị Xuân – anh Khanh ở Long An

Mô hình nhà phố hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt...

Xem thêm
Thi Công Nhà Mặt Tiền Hẻm 652 Phường Hiệp Bình Phước Tp Thủ Đức

Đất thành phố thường có chiều ngang hẹp, nhất là với những con đường hẻm...

Xem thêm
Xây nhà trọn gói 1 trệt – 1 lửng, 2 lầu tại Tp. Thủ Đức

Công trình xây dựng thực tế của công ty Hưng Phú Thịnh thực hiện: ...

Xem thêm
Công Trình Nhà 1 Trệt 2 Lầu Của Anh Thạch Thủ Đức Hồ Chí Minh

Một căn nhà đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy không phụ thuộc vào diện...

Xem thêm
Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại anh Tâm tại Thủ Đức

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự hiện đại của anh Tâm tại Thủ Đức...

Xem thêm