3 giai đoạn trong quy trình xây nhà ai cũng phải biết

Ngày cập nhật mới nhất: 26/10/2023

Xây nhà là một trong số những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ngôi nhà không đơn giản là nơi để sinh hoạt, ngủ nghỉ mà còn phải có tính thẩm mỹ và công năng khác nhau. Cùng tìm hiểu quy trình xây nhà hoàn chỉnh qua bài viết sau đây nhé.

quy trình xây nhà
Giai đoạn trong quy trình xây nhà

Giai đoạn chuẩn bị – quy trình xây nhà

Gia chủ cần chuẩn bị đất để xây nhà

Con người Việt Nam quan niệm xây nhà ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp và công danh của gia chủ nhất là hướng nhà. Chính vì vậy khi chuẩn bị đất để xây nhà cần lựa chọn hướng theo phong thủy phù hợp với cung mệnh.

Bên cạnh đó bạn cần xây nhà tại những vị trí có giao thông thuận lợi, khu vực có an ninh tốt. Quan trọng hơn cả chính là giá trị pháp lý của mảnh đất đó phải được cung cấp sổ hồng và các loại giấy tờ mang tính pháp lý.

giai đoạn chuẩn bị trong quy trình xây nhà

Diện tích đất thực tế để xây nhà cũng là yếu tố rất quan trọng. Phần diện tích tường, vách chung với ngôi nhà bên cạnh nếu bị tháo dỡ đi thì đất xây của bạn có bị thu hẹp. Tốt nhất không nên mua những mảnh đất có hẻm đi quá nhỏ dưới chiều rộng 2m để hạn chế bất tiện trong việc xây dựng sau này.

Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Kinh phí là một trong những yếu tố quyết định tất cả đến chất lượng cũng như quy mô diện tích ngôi nhà của bạn. Để hoàn thành công việc xây nhà cần rất nhiều chi phí bao gồm cả những phí phát sinh ngoài lề. Vì vậy bạn cần có kế hoạch dự trù cụ thể để có thể chủ động thực hiện. Các chi phí xây dựng được tính theo đơn giá xây dựng của từng nhà thầu từ phần thô đến hoàn thiện.

Các loại chi phí xây dựng bao gồm: chi phí xin giấy phép, chi phí phá dỡ, chi phí thiết kế, gia cố móng. Chi phí xây thô, hoàn thiện, chi phí giám sát, chi phí dự phòng, chi phí mua sắm đồ nội thất,…

Thiết kế kiến trúc ngôi nhà

Thiết kế kiến trúc bên ngoài mặt tiền phải đẹp, phù hợp với mọi cảnh quan xung quanh. Mặt bằng công năng các tầng có sự hợp lý, mang đến không gian sống tiện nghi cho gia chủ.

Tường và trần nhà cần thiết kế các ô trang trí đồng thời phần cột bê tông phải nhô khỏi tường. Trong quy trình xây nhà quan trọng hơn cả là việc thiết kế kiến trúc theo phong thủy bao gồm vị trí đặt bếp, hướng bếp, hướng cầu thang cũng như số bậc cầu thang theo cung mệnh để có sự tương sinh.

quy trinh xay nha thiet ke kien truc

Phần kết cấu cần thiết kế phần móng phù hợp đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. Bên cạnh khả năng chịu lực tốt móng nhà còn phải hạn chế được sự lãng phí cho gia chủ cũng như tăng tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tìm chọn nhà thầu xây dựng

Việc lựa chọn một nhà thầu uy tín chất lượng cần áp dụng một số tiêu chí sau đây:

Mức độ đáng tin cậy của nhà thầu: Yếu tố này dựa trên những cam kết mà nhà thầu đã đặt ra. Hiện nay rất nhiều nhà thầu không có sự uy tín họ thường sang nhượng một phần hoặc bán gói thầu cho công ty khác. Việc làm này có thể dẫn đến chất lượng thi công và dịch vụ bị giảm đi rất nhiều.

Giá cả thi công: Bạn không nên so sánh mức giá thành xây dựng trên đơn vị m2 giữa nhiều nhà thầu với nhau. Bởi trong xây dựng cách thức tính m2 có sự sai lệch khi so với thực tế. Thêm vào đó mỗi nhà thầu sẽ cung cấp một gói thầu riêng biệt nên bạn cần xem xét qua hợp đồng, cam kết bảo hành, các hạng mục thi công, vật liệu cung cấp,…

quy trinh xay nha tim nha thau xay dung

Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Để hoàn thành thủ tục pháp lý cần đảm bảo các điều kiện liên quan phải đầy đủ. Thửa đất xây nhà cần có sổ đỏ và được Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Các thủ tục pháp lý, hành chính phải được thực hiện xây dựng trên thực tế. Chủ nhà nên nhờ đơn vị chuyên trách thực hiện để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Đối với những ngôi nhà được xây cao hơn 3 tầng với diện tích lớn hơn 300m2 nên khảo sát trước địa hình. Việc làm này giúp thu thập được các tài liệu về lớp đất cúng như các kết cấu làm cơ sở thiết kế móng phù hợp.

Chuẩn bị vật tư xây dựng

Đa phần nhà thầu thường có gói dịch vụ như xây nhà trọn gói, thực hiện hoàn thành phần thô và nội thất,… Các nhà thầu cung cấp số lượng vật tư theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn muốn chọn xây dựng phần thô với nhân công hoàn thiện thì phải tự mua vật tư đồng thời kiểm soát thi công.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong quá trình hoàn thiện ốp đá, đóng trần, lắp cửa thì hãy lựa chọn xây nhà trọn gói để đảm bảo tốt nhất chất lượng ngôi nhà và được báo giá chi tiết nhất.

Với những mặt bằng rộng rãi, nhiều chỗ để vật tư thì bạn có thể tập kết tất cả số lượng cùng một lúc. Tuy nhiên cũng có thể chia ra thành nhiều đợt nhập để tránh các vấn đề phát sinh như han rỉ, ẩm ướt,…

Chuẩn bị mặt bằng để thi công

Đầu tiên để chuẩn bị mặt bằng bạn cần phải tiến hành tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển xà bần và dọn vệ sinh gọn gàng. Tiếp theo chuẩn bị điều kiện liên quan đến việc thi công như nguồn điện, nước, lán trại, hàng rào che chắn,…

Giai đoạn thi công ngôi nhà – quy trình xây nhà

Thi công hoàn thiện phần thô

Phần thô được hoàn thiện trong việc thực hiện phần sườn ngôi nhà bao gồm các bộ phận như móng nhà, tường bao, sàn nhà, hệ thống cơ điện, cột,… Tùy thuộc vào việc ký kết của bạn với nhà thầu thì trong các giai đoạn sẽ có những trách nhiệm riêng biệt.

  • Quy trình xây dựng nhà ở trọn gói: Trong dịch vụ nhà thầu thực hiện tất cả công việc liên quan đến xây nhà. Bạn chỉ cần duyệt phương án trong thiết kế kiến trúc, bảng vật tư và giám sát tiến độ thi công.
  • Gói dịch vụ xây phần thô, nhân công hoàn thiện: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành phần thô thì chủ nhà phải tự hoàn thành các công việc như đóng cửa, đóng trần thạch cao, ốp đá cầu thang. Trong quá trình thực hiện bạn cũng phái tự giám sát và sắp xếp thợ để công việc diễn ra thuận tiện nhất.
  • Khoản nhân công được nhà thầu cung cấp nhưng bạn phải chịu trách nhiệm trong thi công. Bạn cần có những kinh nghiệm trong quy trình xây nhà để quản lý và giải quyết vấn đề phát sinh.

Giai đoạn thi công quy trình xây nhà

Trong giai đoạn hoàn thiện phần thô thì giám sát nhân công là một việc vô cùng quan trọng. Bởi chỉ với một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và kết cấu ngôi nhà.

Xem thêm: https://hungphuthinh.vn/bang-gia-xay-dung-phan-tho/

Xem thêm: https://hungphuthinh.vn/bao-gia-xay-nha-tron-goi/

Giai đoạn hoàn thiện nhà

Giai đoạn hoàn thiện nhà bao gồm các công việc trong hoàn thiện nhà phần thô đồng thời hoàn thiện các đồ nội thất.

  • Hoàn thiện xây nhà phần thô: Một giai đoạn có sự ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Các công việc cần thực hiện đó là lát gạch, lát cầu thang, sân nhà, sơn tường, ốp tường,… Đồng thời một số công tác cần thiết như lắp đặt điện, nước, làm cửa, bếp, chống sét,…
  • Hoàn thiện nội thất: Bạn nên vẽ ra một bản thiết kế chuyên về hoàn thiện nội thất. Nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư nhà thầu để được đánh giá và báo giá hợp lý.

Giai đoạn nghiệm thu, bàn giao và sử dụng

Kiểm tra quá trình thi công

Việc kiểm tra cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình xây nhà cũng như thường xuyên giám sát chất lượng, khối lượng, kiểu dáng, quy cách của ngôi nhà. Công trình khi hoàn thành để bàn giao chủ nhà cùng nhà thầu cần đối chiếu lại bản vẽ với nội dung phát sinh.

Các hạng mục cần được kiểm tra trong thi công như thép đã đúng với thiết kế so với trước lúc đổ bê tông và mác bê tông khi đổ. Đồng thời cần phải kiểm tra các công tác xây dựng có đúng với bản vẽ thiết kế. Các công tác lắp đặt tất cả hệ thống kỹ thuật cũng như công tác hoàn thiện cần được kiểm tra một cách kỹ càng, sát sao.

Nghiệm thu công trình

Việc nghiệm thu phải thực hiện trong từng bộ phận, công việc và hạng mục của công trình. Quá trình nghiệm thu rất quan trọng quyết định việc công trình sử dụng có đúng theo quy định của Pháp luật hay không.

Các bộ phận của công trình đang bị che khuất hoặc bản vẽ hoàn công trước khi thực hiện công việc tiếp theo cũng cần có cơ sở pháp lý. Hãy căn cứ trên hợp đồng và thỏa thuận của 2 bên để có thể tiến hành công việc nghiệm thu một cách chi tiết và cẩn trọng nhất.

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng

Nghiệm thu tất cả các hạng mục từ thi công, bê tông, hệ thống kỹ thuật, xây tô, hoàn thiện cần phải chính xác với thực tế. Thực hiện bởi chủ nhà cùng đơn vị thi công và đơn vị giám sát để quyết định đưa vào sử dụng. Xem chi tiết: Nghiệm thu công trình – Khâu quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà ở

Bàn giao và đưa vào sử dụng

Hoàn tất quy trình xây dựng nhà ở là một thủ tục quan trọng để có được sổ hồng. Hồ sơ được thực hiện theo quy định sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể nộp tại Phòng quản lý đô thị của huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Hồ sơ xác nhận bao gồm:

  • Giấy kiểm tra công trình đã hoàn thành theo mẫu đã quy định.
  • 1 bản sao giấy phép xây dựng, 1 bản vẽ thiết kế kiến trúc ngôi nhà.
  • Bản vẽ hiện trạng bao gồm 2 bản chính.
  • Bản hợp đồng thi công cùng với đơn vị được cấp phép hành nghề bao gồm 1 bản sao.
  • 1 bản biên lai xây dựng.

Sau khi thực hiện đầy đủ các giai đoạn bạn có thể đưa vào sử dụng ngôi nhà. Mọi giấy tờ đều mang tính pháp lý hợp pháp cùng với chất lượng hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sinh sống tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Trên đây là những thông tin về quy trình xây nhà chi tiết nhất chúng tôi cung cấp đến bạn. Cùng đọc để có cho mình những kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở chuẩn xác. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng các dịch vụ trọn gói nhé.

Rate this post

Tin tức liên quan

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Huyện Chợ Gạo – Tiền Giang

Nhà thầu đóng vai trò quan trọng khi quyết định trực tiếp đến chất lượng,...

Lưu ý xây sửa nhà

Lưu Ý Khi Xây, Sửa Quán Café & Chi Phí Trọn Gói

Trong bài viết này, Công ty xây dựng uy tín – Hưng Phú Thịnh sẽ...

Kiến Trúc Xây Dựng

Dịch Vụ Xây Nhà Phần Thô Uy Tín Tại Quận 1 HCM

Làm phần thô là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất khi xây dựng...

Kiến Trúc Xây Dựng Tin Tức

Những gợi ý về màu sơn tường khi xây hoặc sửa chữa nhà

Đối với việc xây mới hoặc sửa chữa nhà, chọn màu sơn tường vừa góp...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Giồng Trôm – Bến Tre

Xây nhà trọn gói huyện Giồng Trôm – Bến Tre là dịch vụ mà nhà...

Kiến Trúc Xây Dựng

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Bù Gia Mập – Bình Phước

Xây nhà trọn gói là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn...

Lưu ý xây sửa nhà

Các Lưu Ý Khi Làm Cầu Thang + Báo Giá Tham Khảo

Với những căn nhà trên 1 tầng thì cầu thang là một bộ phận cực...

Top công ty xây dựng uy tín

Top 7 Công Ty Xây Nhà Trọn Gói Quận Bình Tân HCM Uy Tín

Top công ty xây nhà trọn gói quận Bình Tân giá rẻ, uy tín tại...

Các Lưu Ý Khi Lắp Dựng Lan Can & Báo Giá Tham Khảo

Lan can được lắp dựng ở mép ban công, mép sân thượng hoặc dọc cầu...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Phú Giáo – Bình Dương

Lựa chọn nhà thầu xây nhà trọn gói ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ,...

Xem thêm
Top 7 Công Ty Xây Nhà Trọn Gói Quận Tân Bình Đẹp, Tốt, Chất Lượng

Tân Bình là một trong các quận có số lượng dân cư nhiều nhất trên...

Xem thêm
Phương án cho sửa chữa nhà cấp 4

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ để sửa chữa nhà cấp 4 của mình,...

Xem thêm
Lưu Ý Khi Xây Tô Tường Nhà – Giá Xây Tô Tường

Xây tô tường là một công đoạn quan trọng trong quá trình thi công xây...

Xem thêm
Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Thị Xã Cai Lậy – Tiền Giang

Nhu cầu sử dụng dịch vụ xây dựng nhà trọn gói tại thị xã Cai...

Xem thêm

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh

Công Trình Đã Bàn Giao

Nhà phố 1 trệt 1 lửng, 2 lầu bán cổ điển tại Thủ Đức

Công trình xây dựng thực tế của công ty Hưng Phú Thịnh thực hiện: ...

Công Trình Đang Thi Công

Nhà phố 1 trệt 2 lầu 1 tum cho a Đức ở Long An

Với diện tích hạn chế 4.5*17m2, quy mô nhà phố 1 trệt 2 lầu 1...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Dự án nhà phố 1 trệt 2 lầu 1 tum 80m2 – Anh Hạ

Cập nhật hình ảnh thực tế từ dự án nhà phố 1 trệt 2 lầu...

Dự Án Công Trình Đang Thi Công

Nhà phố 1 trệt 1 lầu 105m2 tại Tây Ninh – Anh Hoàng

Cập nhật dự án nhà phố 1 trệt 1 lầu với tổng diện tích 105m2...

Dự Án Công Trình Đã Bàn Giao

Xây trọn gói biệt thự vườn cấp 4 mái Thái 200m2 Tân cổ điển

Biệt thự nhà vườn cấp 4 là mô hình nhà ở hiện đại được ưa...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Thi công nhà phố 5 tầng Tân cổ điển tại Bình Dương – Anh Thọ

Thi công trọn gói nhà anh Thọ tại Bình Dương...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Xây nhà phố hiện đại 1 trệt 2 lầu tại Tân Phú – Anh Vinh

Công trình nhà anh Vinh_ Quận Tân Phú...

Công Trình Đã Bàn Giao Dự Án

Dự án nhà phố 1 trệt 1 lầu Quận Gò Vấp – anh Nam

Công trình nhà anh Nam_ Quận Gò Vấp...

Nhà phố 1 trệt 1 lầu 105m2 tại Tây Ninh – Anh Hoàng

Cập nhật dự án nhà phố 1 trệt 1 lầu với tổng diện tích 105m2...

Xem thêm
Xây nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum 85m2 – Chị Hương

Cập nhật thêm dự án xây nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum với diện...

Xem thêm
Xây trọn gói nhà phố 2 tầng mái thái tại Long An – Chị Hằng

Thiết kế, thi công trọn gói nhà Chị Hằng tại Long An...

Xem thêm
Dự án nhà 80m2 1 trệt 1 lửng 3 lầu Tại Gò Vấp – Chị Phượng

Nếu muốn xây nhà 3-4 tầng có thang máy, sân thượng, phòng xông hơi cao...

Xem thêm
Dự án xây nhà ở 85m2 1 trệt 2 lầu tại Bình Thạnh

công ty Hưng Phú Thịnh xin được chia sẽ bảng giá xây nhà trọn gói...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà chị Ngân tại Bình Dương

Thi công trọn gói mẫu nhà phố tân cổ điển mái thái của chị Ngân...

Xem thêm
Thi công trọn gói nhà phố 105m2 tại Long An

Dưới sự hỗ trợ của dịch vụ thi công nhà trọn gói Hưng Phú Thịnh,...

Xem thêm
Dự án hoàn thiện nhà phố 60m2 1 trệt 2 lầu tại Đồng Nai – Chị Thảo

Với dịch vụ hoàn thiện nhà trọn gói của Hưng Phú Thịnh, chị đã sở...

Xem thêm