Tin tức

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là lối lưu thông giữa các tầng với nhau, đây là lối đi và lối dẫn khí duy nhất để kết nối giữa các tầng. Thiết kế và thi công xây dựng cầu thang trong nhà không chỉ chú ý đến an toàn, thẩm mỹ mà còn phải chú ý đặc biệt đến phong thủy. Vì vậy khi làm cầu thang gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý để không gặp phải những hậu quả ngoài mong muốn.

Khi thiết kế bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

Vấn đề lưu thông giữa các bộ phận, phong ấp trong ngôi nhà sẽ được giải quyết bởi 2 hình thức cơ bản là hành lang và cầu thang. Hành lang là lối đi trong các tầng, đây là lối đi có thiết kế khá đơn giản và không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Đối với cầu thang bộ, khi thiết kế đòi hỏi phải chú ý đến sự an toàn khi sử dụng. Khi di chuyển lên xuống ở cầu thang người trong nhà rất dễ gặp rủi ra, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.


Đảm bảo sự an toàn

Tham khảo bài viết: 

Diện tích các bậc thang phải hợp lý và có kích thước về cơ bản bằng nhau, chỉ trừ một số bậc ở khúc cua, gấp của cầu thang. Thông thường sẽ giao động ở mức (cao: 160 ÷ 170, rộng 260 ÷ 280, độ dốc: 27o ÷ 30o ). Đây là tỉ lệ bậc thang thích hợp nhất để tạo nên sự an toàn khi di chuyển.

Đây là yếu tố tạo nên sự an toàn, an tâm khi di chuyển ở cầu thang, đặc biệt tay vịnh phải thật chắc khi nhà có người già và trẻ em. Thông thường tay vịnh sẽ cao khoảng 90cm, vừa tầm với người lớn và tương đối cao để trẻ nhỏ không thể trèo lên. Hàng rào chắn bên dưới tay vịnh phải chắc chắn, khoảng cách không được vượt quá 14cm, vì nếu nhà có trẻ nhỏ đây sẽ là kẽ hở trẻ rất dễ lọt.

Thường thì chiếu nghỉ sẽ được đặt ở giữa cầu thang, tính theo chiều dài. Chiếu nghỉ là một khoảng hình vuông hoặc hình chữ nhật có diện tích thích hợp để có thể đứng nghỉ an toàn khi cảm thấy mệt. Bề rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của cầu thang.

Cầu thang là lối lưu thông, nối liền các phần trong căn nhà nên vai trò về phong thủy của nó vô cùng quan trọng. Khi thiết kế cầu thang bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Chân cầu thang không đặt ở vị trí các cửa, cả cửa chính cũng như cửa các phòng vì nó sẽ dễ dàng gây ra các luồng khí độc không tốt, nếu đặt ngay cửa ra vào thì rất dễ tiêu tán tiền của. Chân cầu thang nên kết thúc ở đối diện của chính của ngôi nhà, vị trí này sẽ giúp nhà thoáng khí, sáng sủa. Với dạng cầu thang này bạn nên lắp cửa bằng kính hoặc treo một một tấm gương ở phía sau cánh cửa giúp vượng khí dễ dàng lên lầu.

Tham khảo bài viết: Xây cầu thang trong nhà ở thế nào là hợp phong thủy?


Cầu thang phải có phong thủy tốt

Cầu thang cắt góc sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn nên nhiều gia đình lại lựa chọn giải pháp này khi thiết kế cầu thang. Thế nhưng, bạn nên bỏ thêm một ít chi phí để thay đổi sang kiểu hình dáng thang cong vì cầu thang cắt góc không có phong thủy tốt, thậm chí còn khiến cho những người trong gia đình gặp rắc rối trong công việc, hao tổn sức khỏe.

Khe hở giữa các bậc là điều vô cùng cấm kỵ, nguồn khí vượng sẽ bị tiêu tan và tạo điều kiện cho nguồn khí không tốt theo đường cầu thang lên các phòng. Mặt khác đây sẽ là cái bẫy khi đi lại trên cầu thang và rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Đối với những ngôi nhà hẹp về bề ngang thì cầu thang sẽ là bài toán khó khi nó sẽ chiếm khá nhiều diện tích ở khoảng giữa. Nên chọn vị trí đặt cầu thang hạn chế sự cản trở khi xây dựng các phòng ấp khác hoặc cản trở việc trang trí nhà cửa.


Cầu thang có giá trị thẩm mỹ quan trọng với căn nhà

Cầu thang thường nằm ở vị trí trung tâm và có thể nhìn thấy ngay khi bước vào phòng khách nên nó phải là yếu tố trang trí cho chính căn nhà. Phải tạo yếu tố thẩm mỹ cho cầu thang bằng cách lựa chọn hình dáng, chất liệu, màu sắc và một số vật trang trí ở trên đó. Nên đặt một vài chậu cây ở cầu thang để tạo ra sinh khí cũng như trang trí cho lối đi có cảm giác gần gũi và thoải mái.

Tham khảo bài viết: Những ý tưởng tận dụng không gian trông dưới cầu thang vô cùng độc đáo

Khi thi công xây nhà, để tất cả mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bạn có thể lựa chọn một nhà thầu thi công xây nhà trọn gói. Từ thiết kế xây dựng đến phong thủy bạn sẽ được hỗ trợ một cách tối đa. Bạn có thể tham khảo thêm bảng báo giá xây nhà trọn gói của Hưng Phú Thịnh để có thể sắp xếp được chi phí nâng cấp hoặc   sử dụng dịch vụ sửa chữa nhà tại tphcm một cách hợp lý hơn.


Dự án thi công nổi bật ::