Fraud Blocker Thông tin cơ bản về thi công phần thô 2023

Thông tin cơ bản về thi công phần thô

Khi liên hệ nhà thầu xây dựng, bạn thường thấy khái niệm về thi công phần thô và khái niệm đó cũng xuất hiện trong các bảng giá thi công phần thô được nhiều nhà thầu đăng tải trực tiếp lên Website của mình. Vậy, trước tiên, bạn cần hiểu rõ về thi công phần thô là gì để dễ làm việc với nhà thầu nhé.

Thi công phần thô là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản là bao gồm thi công kết cấu chịu lực như móng (chưa bao gồm phần gia cố móng), cột, sàn, mái, kết cấu bao che “tường, vách”, thi công điện nước âm tường… Nên hiểu rằng đây là nội dung quan trọng nhất. Ngôi nhà có thể được sửa chữa, thay đổi vật liệu bề mặt, thiết bị, màu sắc…nhưng phần thô thì không thay đổi được. Phần thô càng chắc, càng chuẩn thì việc điều chỉnh phần hoàn thiện càng dễ dàng thuận lợi.

Thi công phần thô là nội dung quan trọng nhất của việc xây dựng nhà ở.
Thi công phần thô là nội dung quan trọng nhất của việc xây dựng nhà ở.

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng. Việc làm móng nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Làm móng bao gồm các công việc sau theo thứ tự: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường móng. Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Muốn có móng nhà kiên cố thì phần nền đất cần được gia cố chắc chắn. Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Hiện nay, mặc dù nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.

Qua một vài thông tin cơ bản về thi công phần thô, bạn đã phần nào hình dung được trong bước này các nhà thầu sẽ làm gì, đó cũng là nhưng căn cứ để bạn suy xét về mức giá trong các bảng giá thi công phần thô của nhà thầu đưa ra. Bạn tuyệt đối phải chú trọng đến bước thi công phần thô này, để đảm bảo chất lượng công trình và tính bền vững của nó trong tương lai xa. Tham khảo báo giá thi công nhà phần thô tại Hưng Phú Thịnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh