Fraud Blocker Câu chuyện xin giấy phép sửa chữa nhà tưởng dễ mà khó 2023

Câu chuyện xin giấy phép sửa chữa nhà tưởng dễ mà khó

Sửa chữa nhà cửa là nhu cầu của rất nhiều gia chủ khi công trình nhà ở bắt đầu xuất hiện những hư hỏng hoặc cần xây dựng thêm một vài hạng mục. Thế nhưng câu chuyện rắc rối về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà vẫn chưa hết làm khó người dân mặc dù thủ tục hành chính đã được tiến hành đi một cửa. Không ít người đành phải dời dự định sửa nhà về sau, thậm chí phải phá hủy hợp đồng với bên công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà vì chưa thể hoàn thành kịp các thủ tục cấp phép.

Câu chuyện tưởng chừng dễ nhưng lại vô cùng khó. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi tiến hành xin giấy phép sửa chữa nhà cửa khiến mọi thứ trở nên rắc rối.

1 Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép sửa chữa nhà

Các loại giấy tờ khi xin giấy phép sửa chữa nhà phải hợp lệ và đầy đủ, trước khi bạn trình hồ sơ lên cơ quan chức năng. Việc chuẩn bị thiếu hoặc giấy tờ không đúng yêu cầu sẽ khiến bạn tốn thời gian làm đi làm lại nhiều lần, không chỉ tốn thời gian, thậm chí bạn còn tốn một khoản chi phí không ít.

Những loại giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà ở.
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đai.
  • Bản vẽ các hạng mục sửa chữa nhà.
  • Các giấy tờ các nhân của gia chủ hoặc người cùng đứng quyền sở hữu nhà cửa, đất đai.
  • Các tài liệu khác về hồ sơ đề nghị cấp giấy xây dựng của nhà nước.
  • Chi phí đóng ngân sách cho việc thực hiện thủ tục tại cơ quan chức năng.

xin giấy phép sửa chữa nhà

2 Một số lưu ý khi xin giấy phép sửa chữa nhà gia chủ nên biết

Bạn phải xác định được đơn vị, tổ chức nào là nơi nhận và giải quyết vấn đề xin giấy phép sửa chữa nhà. Rất nhiều người cứ nghĩ rằng cứ mang hồ sơ đến huyện hoặc xã nộp ở phòng nào cũng được. Việc này không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn có khả năng thất lạc hồ sơ.

Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà nên nộp ở sở xây dựng tại Ủy ban nhân dân huyện, nơi được ủy quyền nhận và xử lý hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa nhà ở.

Thông thường bạn cần mất từ 5 ngày đến 2 tuần để hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa nhà. Mặc dù thời gian chuẩn bị hồ sơ không quá lâu, bạn trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng cũng không lâu, nhưng Sở xây dựng cần thời gian để xét duyệt. Ngoài những rắc rối về giấy tờ, nếu có quá nhiều hồ sơ cần xét duyệt cùng lúc, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

cau chuyn xin giay phep sua chua nha tuong de ma kho 2 1

Việc thi công sử chữa nhà cửa có thể bị gián đoạn nếu Sở xây dựng phát hiện các hạng mục bạn xin cấp phép trong hồ sơ hoàn toàn khác so với thực tế. Gia chủ cần kê khai đúng và thực hiện đúng, điều này nhằm tôn trọng pháp luật và để không làm ảnh hưởng đến tiến độ sửa chữa nhà ở.

Hãy chú ý đến việc hoàn thành thủ tục khi có dự định sửa chữa nhà cửa để mọi viêc trở nên thuận lợi hơn.

Trên đây là một số lưu ý về việc xin giấy phép sửa chữa nhà mà chúng tôi chia sẻ với gia chủ. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người có thêm những kinh nghiệm và ý tưởng cho tổ ấm của mình.

Rate this post

Tin tức liên quan

Dự án thi công nổi bật

Dự án thiết kế, thi công, sửa chữa của Hưng Phú Thịnh